Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi lợn, đảm bảo nguồn cung thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Thời điểm cận Tết Nguyên đán hằng năm, nhu cầu tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm đặc biệt là thịt lợn tăng cao. Do vậy, hiện nay các trang trại, gia trại, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ chăn nuôi lợn tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đang tích cực chăm sóc, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ đàn vật nuôi nhằm đảm bảo nguồn cung thực phẩm chăn nuôi phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Duy trì chăn nuôi lợn nái, lợn con, lợn thịt tại gia trại của ông Hoàng Văn Đốc, thôn Bản Ó, xã Xuân Lạc.
Theo báo cáo của Cơ quan chuyên môn ngành nông nghiệp năm 2022, toàn huyện duy trì chăn nuôi hơn 4.000 con lợn, trong đó tổng đàn cuối năm có 25.710 con/22.220 con đạt 115,7 % kế hoạch, bằng 116,5 % kế hoạch so với năm 2021, số con xuất chuồng là 14.500 con, đạt hơn 1.240 tấn.
Tình hình dịch bệnh trên đàn lợn, trong năm xuất hiện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, xảy ra trên đàn lợn tại 03 xã (Nam Cường, Phương Viên, Bằng Phúc). Số lượng tiêu hủy là 74 con (2.180kg). Các xã có dịch đã được thực hiện các bước công bố dịch, phòng chống sự lây lan của dịch, công bố hết dịch theo hướng dẫn của đơn vị chức năng, đến thời điểm không còn xã, thị trấn có lợn bị mắc bệnh dịch.
Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình phát triển chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện còn có những khó khăn, hạn chế, đó là: Việc quy hoạch, chuyển đổi, bố trí quỹ đất để thu hút các dự án chăn nuôi lớn công nghệ cao còn khó khăn; chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán, nông hộ vẫn còn chiếm tỷ trọng cao, việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật chưa tương xứng với thực trạng, chăn nuôi theo chuỗi, gắn với chế biến tiêu thụ còn ít.

Việc vệ sinh chuồng trại chăn nuôi được chú trọng thực hiện tại Hợp Tác xã Quỳnh trang, thôn Nà Cọ, xã Đồng Thắng.
Để tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển chăn nuôi năm 2023, Ủy ban nhân dân huyện giao kế hoạch đối với chăn nuôi lợn, duy trì trên nền tảng hiện có và dựa trên tiềm năng của từng địa phương năm 2023 phấn đấu đạt 58.010 con lợn, trong đó: Tổng đàn cuối năm có 25.810 con, số con xuất chuồng 32.200 con, sản lượng thịt hơi đạt 2.254 tấn;
Trước thực tế nhu cầu thực phẩm sạch ngày càng tăng cao, những vấn đề như: Công tác bảo vệ môi trường, an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi lợn cần được quan tâm, chú trọng; các trang trại, hợp tác xã, gia trại, chăn nuôi chủ động xây dựng chuồng trại thoáng mát, áp dụng mô hình chăn nuôi an toàn sinh học, công nghệ khí sinh học biogas…, nhằm xử lý chất thải chăn nuôi, tăng khả năng phòng, chống dịch bệnh. Đảm bảo hiệu quả nguồn cung thực phẩm an thực phẩm, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng./.
Tác giả: Hà Thị Thanh Nga, Phòng Nông nghiệp và PTNT