Tổ chức tọa đàm kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Sáng ngày 3 tháng 5 năm 2024, Hội Cựu chiến binh huyện Chợ Đồn đã tổ chức chương trình tọa đàm kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954 -7-5-2024). Tham dự chương trình có các đồng chí Ma Thị Na Phó Bí thư thường trực huyện uỷ, chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Triệu Đức Phú -Ủy viên ban Thường vụ Huyện ủy  Phó chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Ma Đình Tuyến, Ủy viên BTV Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, đồng chí Ma Doãn Kháng Ủy viên ban Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện, và đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Ban Chỉ huy quân sự huyện, đại diện các hội viên Hội cựu chiến binh.

Cựu chiến binh Văn Phúc Quang - Người trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, nói chuyện giao lưu tại buổi tọa đàm.

Chương trình có hơn 70 đại biểu tham dự, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại những ký ức, không khí hào hùng về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, trải qua 9 năm trường kỳ kháng chiến đầy hy sinh, gian khổ, cùng với truyền thống đấu tranh, anh dũng, kiên cường của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh và người trực tiếp chỉ huy quân đội nhân dân Việt Nam là Đại tướng Võ Nguyên Giáp người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã giáng đòn quyết định, đập tan ý chí xâm lược của các thế lực thực dân, buộc Chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Giơ-ne-vơ, chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam. Một nửa đất nước ta được hoàn toàn giải phóng, mở ra thời kỳ cách mạng mới, xây dựng miền Bắc trong hòa bình, làm hậu phương lớn, vững chắc cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Các đại biểu chụp ảnh với Cựu chiến binh Văn Phúc Quang- Người trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên phủ.

Ông Đồng Phúc Bình, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện cho biết: Huyện Chợ Đồn hiện còn 08 Cựu chiến binh từng trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử nhưng do tuổi cao, nhiều Cựu chiến binh đã không có mặt dự được trong chương trình tọa đàm hôm nay. Chương trình được tổ chức với mong muốn được tri ân và ôn lại truyền thống cách mạng hào hùng, vẻ vang của dân tộc, ôn lại trận đánh lịch sử Điện Biên Phủ, kết thúc 9 năm kháng chiến trường kỳ, làm nên thiên sử vàng của dân tộc Việt Nam, điều này giúp cho hội viên Cựu chiến binh nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại của chiến thắng Điện Biên Phủ, từ đó khơi dậy truyền thống yêu nước, tinh thần cách mạng, ý chí tự lực, tự cường của cán bộ, hội viên Cựu chiến binh, đồng thời tiếp lửa cho thế hệ trẻ trong sự nghiệp đổi mới xây dựng, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Chương trình tọa đàm có mặt dự của hơn 70 đại biểu.

Ông Văn Phúc Quang sinh năm 1933, ở thôn Bằng Vin 2, xã Phương Viên, đơn vị c263, d18, e102, f308, trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, dù tuổi đã cao, sức khỏe giảm sút nhưng khi kể lại những ngày tháng đánh giặc, ông tự hào nhớ về một thời tuổi trẻ hào hùng, xúc động chia sẻ những ký ức của 56 ngày đêm chiến đấu vô cùng anh dũng của quân và dân ta đưa chiến dịch Điện Biên Phủ đi đến toàn thắng, thể hiện niềm tự hào là những người con của vùng An toàn khu được đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào chiến thắng vĩ đại của cả dân tộc, đồng thời tin tưởng và mong rằng, thế hệ trẻ hôm nay hãy luôn tự hào, ghi nhớ và phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc.

Đồng chí Ma Thị Na - Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện đã thay mặt lãnh đạo huyện phát biểu tri ân về những công lao đóng góp của các Cựu chiến binh và nhấn mạnh: “Kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, chúng ta càng thêm tự hào về Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã lãnh đạo cách mạng Việt Nam vượt qua mọi sóng gió đi đến bến vờ vinh quang; tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, trực tiếp chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ, người đã có những quyết định hết sức sáng suốt, kịp thời tạo nên kỳ tích vĩ đại này. Tinh thần, khí thế hào hùng của chiến thắng Điện Biên Phủ và vận hội mới của đất nước đang thôi thúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Chợ Đồn tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vươn lên, với quyết tâm xây dựng và phát triển huyện Chợ Đồn đến năm 2025 đạt huyện Nông thôn mới.

Tiết mục giao lưu văn nghệ trong chương trình tọa đàm.

Cũng trong buổi tọa đàm, thế hệ trẻ huyện Chợ Đồn đã được giao lưu, trò chuyện với đại biểu là chiến sĩ Điện Biên năm xưa, thông qua đó, góp phần giáo dục lòng yêu nước, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, hiểu thêm về giá trị lịch sử, trân trọng từng sự kiện, dấu ấn lịch sử, nêu cao trách nhiệm trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ./.

Tác giả: Hà Tuyết- Phòng VH&TT