Hội CCB huyện Chợ Đồn tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên phủ (07/5/1954-07/5/2024)

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2024) . Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Chợ Đồn đã triển khai, tổ chức nhiều hoạt động với những nội dung, hình thức sát thực, trong đó phối hợp cơ quan truyền thông, phòng Giáo dục đào tạo, tập trung vào việc tuyên truyền về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cho cán bộ, hội viên CCB; tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ; chăm lo về tinh thần, vật chất cho Hội viên, nhất là các CCB trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.

Hội CCB huyện Chợ Đồn đã phối hợp tổ chức tuyên truyền về ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ tại trường Trung học cơ sở Hoàng Văn Thụ và trường PTDT Nội trú với hơn 768 học sinh tham gia. Tại buổi nói chuyện các em học sinh đã được nghe đồng chí Đồng chí Lý Ngọc Thắng, Phó chủ tịch Hội CCB huyện kể về bối cảnh lịch sử; âm mưu của thực dân Pháp và sự chỉ đạo chiến lược của ta; diễn biến, kết quả của chiến dịch; nguyên nhân thắng lợi, ý nghĩa lịch sử và bài học kinh nghiệm của chiến dịch Điện Biên Phủ; phát huy tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đoàn CCB huyện Chợ Đồn dâng hương viếng các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang Quốc gia A1.

Cùng với các hoạt động kỷ niệm, ngày 25/3/2024 Hội CCB huyện tổ chức đoàn CCB với 85 hội viên tham gia thăm lại chiến trường Điện Biên Phủ. Đoàn đã đến thăm Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ tại xã Mường Phăng (thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) - địa danh lịch sử gắn với Chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”; Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ;  Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ ; Đồi A1 và Hầm chỉ huy tập đoàn cứ điểm của quân Pháp. Đoàn đi cũng đã đến dâng hương viếng các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ quốc gia A1 đây là nơi an nghỉ của 644 cán bộ, chiến sĩ quân đội đã hy sinh anh dũng bảo vệ tổ quốc trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Qua chuyến đi đã để lại trong lòng mỗi hội viên nhiều ấn tượng sâu sắc, sự trân trọng quá khứ hào hùng với mốc son chói lọi của dân tộc ta.

Ngày 3/5/2024, Hội CCB huyện tổ chức buổi tọa đàm giữa Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng, các ban, ngành, đoàn thể chính trị xã hội; các thế hệ CCB với đại diện Cựu chiến binh trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2024). Tại buổi tọa đàm, Cựu chiến binh Văn Phúc Quang, hiện trú tại thôn Bằng Viễn 2, xã Phương Viên là chiến sỹ Điện Biên trực tiếp tham gia chiến đấu tại trận địa đồi A1 Điện Biên Phủ xúc động chia sẻ những kỷ niệm thiêng liêng, khó khăn, gian khổ của những ngày “ khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt, máu trộn bùn non, gan không núng chí không mòn” để làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”; thể hiện niềm tự hào là những người con của huyện nhà được đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào chiến thắng vĩ đại của cả dân tộc. Đồng thời tin tưởng và mong rằng, thế hệ trẻ hôm nay luôn tự hào, ghi nhớ và phát huy truyền thống vẻ vang, quyết tâm thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cựu chiến binh Văn Phúc Quang  - Người trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ nói chuyện giao lưu tại buổi  tọa đàm.

Để thể hiện lòng biết ơn và tri ân sâu sắc đến những người đã cống hiến tuổi trẻ cho chiến dịch, ngày 5/5/2024 Thường trực Hội CCB huyện cũng đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà các đồng chí Hội viên CCB trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ đã già yếu  tại các xã Phương Viên, Đồng Thắng, Nghĩa Tá, Nam Cường nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ mỗi xuất quà trị giá 500.000,đ trích từ nguồn Hội phí của Hội CCB huyện.

Hội CCB huyện thăm, tặng quà Cựu chiến binh tham gia trực tiếp chiến dịch Điên Biên Phủ Nguyễn Đình Vàng tại xã Nghĩa Tá.

Đồng chí Đồng Phúc Bình, Chủ tịch Hội CCB huyện Chợ Đồn cho biết: Thông điệp lớn nhất Hội CCB huyện Chợ Đồn muốn truyền tải nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, đó là sự tin tưởng vững chắc vào đường lối cách mạng của Đảng, xây dựng đất nước đi đôi với Bảo vệ tổ quốc do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo và phát huy sức mạnh của Khối đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Phát huy tinh thần yêu nước, đại đoàn kết toàn dân tộc như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; thành công, thành công, đại thành công". Có tinh thần, ý chí quyết tâm cao, tự lực, tự cường, khát vọng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, vì một Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; Có niềm tin vào nhân dân, bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam và nghệ thuật quân sự Việt Nam để cống hiến vì một Việt Nam hùng cường, phồn vinh, hạnh phúc. Nêu cao tinh thần quốc tế cao cả, kết hợp chặt chẽ sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại để xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Tác giả:  Nông Thị Kim Oanh, Hội CCB huyện