Huyện Chợ Đồn tham gia giao lưu hưởng ứng “Tuần Văn hoá - Du lịch” tại huyện Na Rì

Nhằm hưởng ứng “Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam”, “Tuần Văn hóa - Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024, trong các ngày từ 29/4  đến 03/5 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với huyện Na Rì tổ chức nhiều hoạt động văn hoá đặc sắc như tổ chức  Giao lưu sắc màu văn hóa dân tộc Dao tỉnh Bắc Kạn, Chợ đêm Phố Cổ gắn với tuyến phố đi bộ tại thị trấn Yến Lạc và Lễ hội văn hóa Chợ tình Xuân Dương tại  huyện Na Rì.

Đoàn nghệ nhân, diễn viên thôn Bản Ca, xã Bình Trung tham gia 02 tiết mục biểu diễn tại đêm Giao lưu sắc màu văn hóa dân tộc Dao tỉnh Bắc Kạn tại huyện Na Rì

Thực hiện Quyết định số 1240, ngày 17/4/2024, Quyết địnhVề việc trưng tập, thành lập đoàn cán bộ, công chức, viên chức, nghệ nhân, diễn viên quần chúng tham gia tham gia các hoạt động hoạt động hưởng ứng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” 19/4 năm 2024, cấp tỉnh tại huyện Na Rì . Huyện Chợ Đồn đã thành lập 01 đoàn trên 10 nghệ nhân, diễn viên thôn Bản Ca, xã Bình Trung  tham dự sắc màu Văn hoá dân tộc Dao tỉnh Bắc Kạn tổ chức tại tại Chợ đêm Phố Cổ Yến Lạc, huyện Na Rì và Lễ hội văn hóa truyền thống Chợ tình Xuân Dương, tổ chức tại xã Xuân Dương, huyện Na Rì. Đây là những hoạt động nằm trong chuỗi hưởng ứng “Tuần Văn hóa - Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024 được tổ chức tại huyện Na Rì với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Chương trình Giao lưu sắc màu văn hóa dân tộc Dao tỉnh Bắc Kạn là hoạt động hưởng ứng "Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam", nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Hoạt động này là dịp để các nghệ nhân, diễn viên quần chúng là người dân tộc Dao trong tỉnh gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, nâng cao ý thức trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Lễ hội văn hóa truyền thống Chợ tình Xuân Dương cũng nằm trong chuỗi hoạt động Tuần văn hoá- Du lịch. Đến tham gia dự khai mạc Lễ hội văn hóa Chợ tình Xuân Dương được tổ chức hàng năm tại xã Xuân Dương, huyện Chợ Đồn có đồng chí Hà Đức Tiến, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Chợ Đồn. Được biết Chợ tình Xuân Dương  được tổ chức nhằm nâng cao đời sống văn hóa cho Nhân dân, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần duy trì và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Đoàn nghệ nhân, diễn viên huyện Chợ Đồn đã cùng hưởng ứng và tham gia giao lưu vào  những hoạt động văn hoá tại huyện Na Rì với tinh thần đoàn kết, giao lưu, học hỏi để ngày càng phát triển.

Một số hình ảnh hoạt động của đoàn:

Đoàn tham gia giao lưu tại Lễ hội văn hóa truyền thống Chợ tình Xuân Dương.

Nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ được tổ chức tại chợ tình.

Đội bóng chuyền của huyện Chợ Đồn tham gia giao hữu tại huyện Na Rì.

Đồng chí Hà Đức Tiến, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Chợ Đồn cùng đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm Lễ hội văn hóa truyền thống Chợ tình Xuân Dương.

Đoàn nghệ nhân của huyện Chợ Đồn được các cơ quan truyền thông tỉnh phỏng vấn, quay phim, chụp ảnh.

Lễ hội văn hóa truyền thống Chợ tình Xuân Dương tổ chức được nhiều du khách gần xa đến tham dự giao lưu và trải nghiệm.

Tác giả: Hoàng Lan