Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng tỉnh kiểm tra tình hình sâu bệnh hại trên cây lúa tại huyện Chợ Đồn

Sáng ngày 04/5/2024, Đoàn công tác của Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng tỉnh Bắc Kạn do ông Hoàng Thanh Bình - Phó Chi cục trưởng làm trưởng đoàn đến kiểm tra, thăm nắm tình hình sâu bệnh hại cây lúa trên địa bàn huyện Chợ Đồn. Tham dự cùng đoàn có Lãnh đạo, chuyên viên, viên chức Phòng Nông nghiệp & PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp và Uỷ ban nhân dân xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn.

Đoàn công tác kiểm tra thực tế tại cánh đồng Phiêng Liềng, xã Ngọc Phái.

Đoàn đã kiểm tra thực tế tại cánh đồng Phiêng Liềng, xã Ngọc Phái, qua kiểm tra cho thấy cây lúa đang giai đoạn đứng cái - làm đòng, sinh trưởng phát triển tốt, bọ rầy (rầy nâu và rầy lưng trắng) phát sinh, phát triển và gây hại trên cây lúa với mật độ phổ biến từ 600-1.000 con/m2, cao 1.500-2.000 con/m2. Tại thực địa các thành viên trong đoàn đã trao đổi, thảo luận và ghi nhận các ý kiến, thông tin của các lãnh đạo, cán bộ quản lý cấp xã, huyện về tình hình kiểm tra thăm nắm, công tác chỉ đạo phòng trừ sâu bệnh hại cây lúa.

Đồng chí Hoàng Thanh Bình - Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng tỉnh nhấn mạnh: Với tình hình thời tiết nắng nóng và mưa rào xen kẽ như hiện nay thuận lợi cho bọ rầy phát sinh, phát triển, lây lan ra diện rộng và nguy cơ cháy rầy là rất cao nếu không phòng trừ kịp thời. Đồng chí đề nghị các cơ quan chuyên môn tiếp tục theo dõi và giám sát chặt chẽ diễn biến, tình hình bọ rầy và các đối tượng sâu bệnh hại trên các trồng trồng khác để phối hợp với các địa phương chỉ đạo Nhân dân tổ chức triển khai các biện pháp phòng trừ nhằm bảo vệ tốt diện tích, đảm bảo năng suất, sản lượng cây trồng; UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo, hướng dẫn người dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện và chủ động áp dụng các biện pháp phòng trừ theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn ./.

Tác giả: Hà Bắc, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện