• :

Chợ Đồn hoàn thành gieo cấy lúa vụ Xuân trong khung thời vụ

Vụ Xuân 2024, huyện Chợ Đồn có kế hoạch gieo cấy 1.752 ha diện tích, trong đó: Diện tích sử dụng giống chất lượng 200 ha; diện tích sản xuất lúa gắn với tiêu thụ sản phẩm 100 ha; Diện tích sản xuất lúa sản xuất theo hướng hữu cơ 30 ha. Thời điểm này đã cơ bản hoàn thành diện tích cấy lúa vụ Xuân.

Người dân xã Quảng Bạch tập trung cấy lúa trong khung thời vụ..

Để đảm bảo hoàn thành việc gieo cấy trong khung thời vụ, ngay từ đầu tháng 1/2024, Ủy ban nhân dân huyện có văn bản chỉ đạo các đơn vị, địa phương tổ chức sản xuất năm 2024, cụ thể chỉ đạo về thời gian cấy lúa, tập trung trong tháng 2, đầu tháng 3, kết thúc gieo cấy trước ngày 15/3/2024. Đến ngày 14/3/2024, diện tích cấy đạt cơ bản hoàn thành, có hơn 1.750 ha được cấy xong, số diện tích còn lại người dân đang tiếp tục cấy phấn đấu hoàn thành đúng thời vụ cấy. Các diện tích chủ động cấy sớm, người dân đang tiến hành bón thúc lần một, tích cực thăm đồng diệt trừ ốc bươu vàng, chủ động cấp, thoát nước và kiểm tra sâu bệnh hại đảm bảo cho lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

Các thửa ruộng bậc thang được người dân xã Đồng Lạc duy trì sản xuất lúa 2 vụ.

Các giống lúa được người dân sử dụng để sản xuất vụ xuân bao gồm: Sán ưu 63, Japonica J02, Nhị ưu 838, 27P31, Ly2099, LP1601, Syn 98, Đại dương 1, Việt Lai 20, Khang dân 18, lúa Japonica VAAS16 (QJ4 ), Hà Phát 3, HDT10, BQ, CNC11

Được sự đồng thuận, tích cực của người dân trong lựa chọn giống theo cơ cấu, sản xuất thời vụ gieo cấy theo chỉ đạo của ngành chuyên môn đây là tiền đề quan trọng trọng để huyện Chợ Đồn phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra với năng xuất 58,85 tạ/ha, tổng sản lượng lúa đạt hơn 10.300 tấn./.

Tác giả: Hà Thị Thanh Nga, Phòng Nông nghiệp và PTNT