Khảo sát vị trí, địa điểm, hiện trạng của di tích lịch sử tại xã Yên Thịnh

Ngày 06 tháng 3 năm 2024, Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn cùng các đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát vị trí, địa điểm, hiện trạng của di tích lịch sử tại xã Yên Thịnh, huyện Chợ Đồn. Đoàn tham gia khảo sát có đồng chí La Bảo Duy, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh, Trưởng đoàn khảo sát, cùng các đồng chí cán bộ, chuyên viên Bảo tàng tỉnh; Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện; lãnh đạo UBND xã Yên Thịnh, công chức phụ trách văn hóa, địa chính của xã.

Người dân cung cấp thông tin cho đoàn khảo sát tại điểm đặt trạm Quân Y thời kỳ 1947-1950.

Thực hiện Quyết định số 2153/QĐ-UBND ngày 14/12/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn về việc phê duyệt đề án lập hồ sơ khoa học di tích trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2019 -2025; Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn đã lập Kế hoạch số 50/KH-BT ngày 29/02/2024 về việc lập hồ sơ khoa học di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh năm 2024, tiếp tục thống kê, lập hồ sơ, công nhận các di tích, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc thông qua các di tích, điểm di tích hiện có trên địa bàn vùng ATK Chợ Đồn, góp phần hình thành điểm thăm quan về nguồn, nghiên cứu khoa học, tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng hào hùng và tinh thần yêu nước của Nhân dân ta cho các thế hệ mai sau, gắn kết đồng bộ với hệ thống di tích cách mạng của tỉnh Bắc Kạn, vùng chiến khu cách mạng ATK liên tỉnh Thái Nguyên - Tuyên Quang - Bắc Kạn và toàn vùng chiến khu Việt Bắc xưa.

Đoàn khảo sát tại điểm nền lán xưởng Quân giới Trung ương J1, J2,J3 thời kỳ năm 1947-1948.

Một đoạn đường còn lưu lại dấu tích goòng vận chuyển quặng ở thôn Bản Loàn từ những năm 1909 đến năm 1941.

Tại buổi khảo sát, đoàn đã đến thực địa tại các điểm, gồm: Điểm đặt trạm Quân Y thời kỳ 1947-1950, điểm đường goòng vận chuyển quặng ở thôn Bản Loàn (chứng tích bóc lột của thực dân Pháp đối với Nhân dân ta từ những năm 1909 đến năm 1941) và điểm nền lán xưởng Quân giới Trung ương J1, J2,J3 thời kỳ năm 1947-1948 ở Đán Lạ, xã Yên Thịnh.

Những hòn đá xếp nền lán xưởng Quân giới Trung ương J1, J2,J3 thời kỳ năm 1947-1948, còn nguyên vẹn ở vị trí nền.

Tác giả: Hà Tuyết, Phòng VH &TT