Lễ công bố xã Đồng Lạc đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

Sáng ngày 10/5/2024, UBND huyện tổ chức Lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Đồng Lạc đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2023.

Văn nghệ chào mừng Lễ công bố xã Đồng Lạc đạt chuẩn NTM năm 2023.

Dự buổi Lễ có đồng chí Hà Sỹ Huân- Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh; đại diện một số sở, ngành của tỉnh. Lãnh đạo huyện Chợ Đồn có đồng chí Ma Thị Na, Phó Bí thư Thường trực huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí uỷ viên BTV huyện uỷ, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo thực hiện các chương trình MTQG huyện; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam, các ban, ngành, đoàn thể cùng đông đảo bà con nhân dân xã Đồng Lạc.

Đồng chí Đặng Đình Phong - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc.

Năm 2023, xã Đồng Lạc được UBND tỉnh huyện Chợ Đồn lựa chọn xây dựng xã đạt chuẩn NTM. Xác định Chương trình MTQG xây dựng NTM là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, là một chương trình tổng thể về phát triển kinh tế xã hội, chính trị, quốc phòng, an ninh, những năm qua, cấp y đảng, chính quyền xã Đồng Lạc luôn quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giúp người dân hiểu rõ hơn về ý nghĩa, mục tiêu, nội dung, cách làm trong xây dựng NTM, từ đó phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân trong Chương trình xây dựng NTM. Ngoài ngân sách nhà nước, xã đã huy động mọi nguồn lực từ Nhân dân đóng góp bằng công sức và hiến đất, vật chất khác để xây dựng kết cấu hạ tầng như đường giao thông nông thôn, công trình thủy lợi... Tổng mức đầu tư trong giai đoạn là 11,5 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước trên 6,8 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 4,7 tỷ đồng; nhiều hộ dân đã gương mẫu hiến trên 45.000m2 đất để mở rộng mặt bằng và xây dựng các công công trình công cộng.

Đồng chí Hà Sỹ Huân- Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh trao Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Đồng Lạc đạt chuẩn NTM.

Qua thời gian triển khai thực hiện xây dựng NTM, xã Đồng Lạc đã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Kinh tế - xã hội của xã đã có sự phát triển vượt bậc, hạ tầng nông thôn được đầu tư đồng bộ, kết quả này đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn nơi đây. Tính đến hết năm 2023, mức thu nhập bình quân của xã đạt trên 42 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 4,3%; tỷ lệ hộ có nhà ở kiên cố hoặc bán kiên cố chiếm 99,3%; các công trình điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa xã, thôn được quan tâm đầu tư đạt chuẩn theo quy định, đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn.

Ghi nhận kết quả đạt được, UBND huyện đã công bố xã Đồng Lạc đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023 theo Quyết định số 496/QĐ-UBND, ngày 27/3/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn.

Đồng chí Hà Sỹ Huân- Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh phát biểu tại Lễ công bố.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ, đồng chí Hà Sỹ Huân- Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chúc mừng, đánh giá cao sự nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đồng Lạc. Nông thôn mới nâng cao là đích đến tiếp theo của xã, do đó trong thời gian tới đồng chí Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị: Xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chủ động, tích cực xây dựng NTM. Tăng cường phát triển sản xuất tái cơ cấu kinh tế ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM bền vững. Đẩy mạnh hợp tác liên kết cũng như áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Tổ chức thực hiện hiệu quả chương trình mỗi xã, phường 1 sản phẩm và phát huy những cây trồng, vật nuôi có thế mạnh trên địa bàn xã. Quản lý, sử dụng và khai thác có hiệu quả các công trình hạ tầng đã được đầu tư xây dựng để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương…

Lãnh đạo Huyện ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện tặng hoa chúc mừng xã Đồng Lạc đạt chuẩn NTM.

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM nhận bằng khen, giấy khen của Chủ tịch UBND tỉnh, huyện và xã.

Nhân dịp này, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM đã được Chủ tịch UBND tỉnh, huyện và xã Đồng Lạc tặng bằng  khen, giấy khen.

Tác giả: Thu Thúy