Thôn Bản Lạp học và làm theo Bác

Trong những năm qua, Chi bộ thôn Bản Lạp, xã Nghĩa Tá đã phát huy sức mạnh tổng hợp, khơi dậy tinh thần đoàn kết, lãnh đạo Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhờ vậy đời sống của nhân dân ngày càng đổi thay.

Bà con nhân dân của thôn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Thôn Bản Lạp có 54 hộ, 219 nhân khẩu với có 02 dân tộc anh em cùng sinh sống gồm Dao, Tày, Chi bộ thôn 10 Đảng viên, Ban công tác Mặt trận thôn với 09 thành viên. Thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh của thôn, Chi bộ đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân mạnh dạn đổi mới tư duy trong sản xuất, phát triển kinh tế. Do đó năm 2023 tổng sản lượng lương thực đạt trên 160 tấn; Thu nhập bình quân đạt khoảng 40 triệu /người/năm. Thôn có 01 xưởng chế biến gỗ tạo việc làm cho 30 lao động trong thôn với thu nhập trên 6 triệu đồng/tháng. Tổng đàn gia súc, gia cầm được nhân dân chú trọng phát triển, công tác tiêm phòng, phun thuốc khử trùng tiêu độc, phòng dịch bệnh được triển khai theo định kỳ thường xuyên kịp thời. Chăn nuôi thủy sản được quan tâm đầu tư với tổng diện tích trên 10 ha.  Công tác bảo vệ, phát triển rừng luôn thực hiện theo luật Lâm nghiệp, đất rừng đã được giao cho hộ gia đình quản lý, không có tranh chấp, không để xảy ra cháy rừng, chủ động trồng rừng phân tán như cây mỡ, cây quế… Diện tích trồng rừng phân tán thực hiện theo chỉ tiêu giao hàng năm.

Thực hiện cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh gắn với phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”,  từ sự tuyên truyền, vận động có hiệu quả của Chi bộ thôn, bà con nhân dân đã tham gia góp sức người, trí tuệ, hiến đất, hiến kế, hiến công tham gia các công trình xây dựng tại địa phương. Năm 2022; 2023 đã vận động nhân dân hiến Nhân dân hiến được 800 mđất vườn, đất ruộng để xây dựng kênh mương thủy lợi, đường giao thông đóng 7.900.000đ tiền mặt để mở mặt bằng đường NTM, bà con nhân dân tham gia trên 500 buổi công thực hiện các công trình xây dựng NTM.

Đối với thực hiện các tiêu chí văn hoá, tỷ lệ gia đình đạt gia đình văn hóa năm 2023 đạt 90%.  Khu dân cư được UBND huyện Chợ Đồn công nhận đạt khu dân cư văn hóa. Nhân dân thực hiện tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, phòng chống các tệ nạn xã hội, an toàn giao thông, tuyên truyền vận động tham gia là thành viên mô hình "Hộ an toàn, thôn bản bình yên".

Ông Ma Văn Tuyền, Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn Bản Lạp chia sẻ thêm:  Năm 2023 thôn đăng ký  xây dựng Tổ “ Tự quản về công tác vệ sinh môi trường ”, quy định định kỳ vào ngày 28 hàng tháng tổ chức tổng vệ sinh môi trường toàn thôn. Đồng thời thôn cũng lập nhóm zalo để tuyền truyền, vận động, chia sẻ cách làm hay và tự giám sát các hoạt động bảo vệ môi trường, công tác xử lý rác thải. Năm 2023 đã tổ chức được 14 lượt tổng vệ sinh với 780 lượt người tham gia. Với việc đăng ký thực hiện nội dung này đã giúp thôn thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo vệ sinh môi trường tại thôn.

Thôn quy định định kỳ vào ngày 28 hàng tháng tổ chức tổng vệ sinh môi trường toàn thôn.

Xác định học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ thường xuyên, Chi bộ đã tuyên truyền, quán triệt tới từng cán bộ, đảng viên tại các cuộc họp thôn, sinh hoạt. Đồng thời, tổ chức cho cán bộ, đảng viên đăng ký làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, phù hợp với từng người. Trong đó, trọng tâm là bám sát phong trào xây dựng Nông thôn mới; thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện hàng tháng tại các cuộc sinh hoạt Chi bộ. Chi ủy dựa vào tình hình thực tế để làm cơ sở nhận xét, đánh giá đảng viên cuối năm. Do đó, mỗi đảng viên của Chi bộ thôn luôn tiên phong, gương mẫu, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ cũng như trong mọi hoạt động ở địa phương.

Đồng chí Hoàng Thị Duyên, Phó Bí thư Đảng uỷ xã Nghĩa Tá cho biết: Việc học tập và làm theo Bác là việc làm thường xuyên, lâu dài, được Đảng ủy xã quán triệt tới từng Chi bộ thôn và các Chi bộ trực thuộc. Với những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Bản Lạp đã từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn mới tại địa phương, tin tưởng vững chắc  vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và vào quyết sách của chính quyền địa phương. Đồng thời, góp phần đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có sức lan tỏa sâu rộng trong tập thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn.

Với những nõ lực trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới,... thời gian qua thôn Bản Lạp đã nhận được nhiều Giấy khen của UBND xã, UBND huyện. Đặc biệt năm 2023, thôn được UBND tỉnh tặng Bằng Khen vì có thành tích trong thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” .

Tác giả: Nông Đuổng