Hội LHPN huyện tập huấn kiến thức về thúc đẩy bình đẳng giới trong cộng đồng

Căn cứ Kế hoạch số 55/KH- BTV ngày 10 tháng 01 năm 2023 của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Chợ Đồn về thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” năm 2023. Thực hiện Kế hoạch số 76/KH- BTV ngày 29 tháng 3 năm 2023 của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Chợ Đồn về tập huấn trang bị kiến thức về bình đẳng giới, kỹ năng thực hiện lồng ghép giới (Chương trình 3) cho cán bộ trong hệ thống chính trị, già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo và người có uy tín trong cộng đồng thuộc Chương trình Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” năm 2023.

Toàn cảnh lớp tập huấn về thúc đẩy Bình đẳng giới trong cộng đồng

Toàn cảnh lớp tập huấn về thúc đẩy Bình đẳng giới trong cộng đồng.

Trong các ngày từ 10 - 14/4, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Chợ Đồn tổ chức 02 lớp tập huấn về thúc đẩy bình đẳng giới trong cộng đồng (Chương trình 3) thuộc Dự án 8 cho 100 người gồm các đối tượng là cán bộ thôn bản, người có uy tín trong cộng đồng (ưu tiên đại biểu là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Chi hội trưởng phụ nữ, người có uy tín trong cộng đồng, Trưởng ban công tác mặt trận..v.v...) các thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021-2025 (theo Quyết định 612/QĐ- UBDT ngày 16/9/2021 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc).

Lớp tập huấn đã được nghe đồng chí Hà Thị Liễu - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bắc Kạn trình bày các nội như:  Giới và giới tính; Vai trò giới; Nhu cầu giới; Bình đẳng giới, công bằng giới; Định kiến giới và khuôn mẫu giới; Phân biệt đối xử giới; Bạo lực trên cơ sở giới; Mù giới, nhạy cảm giới và trách nhiệm giới; Tăng quyền năng cho phụ nữ; Vấn đề giới ở vùng đồng bào DTTS & MN; Một số vấn đề giới ở vùng dân tộc thiểu số. Thực hành kỹ năng nhận diện vấn đề giới ở vùng dân tộc thiểu số; Thực hành thảo luận nhóm, hướng dẫn xác định vấn đề giới của vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo lĩnh vực: Tiếp cận cơ hội kinh tế, việc làm; Giáo dục đào tạo; Chăm sóc sức khỏe; Hôn nhân và gia đình…Cách truyền thông về bình đẳng giới, lập kế hoạch truyền thông về bình đẳng  giới, lồng ghép giới trong truyền thông…

Thực hành thảo luận nhóm, hướng dẫn xác định vấn đề giới của vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo lĩnh vực.

Đây là Dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Dự án tập trung tuyên truyền, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” góp phần xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục lạc hậu và một số vấn đề xã hội cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em.

Lớp tập huấn nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên cấp xã, thôn về xây dựng các mô hình truyền thông trong cộng đồng, vận hành các mô hình, địa chỉ tin cậy tại cộng đồng… Qua đó nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng , nâng cao nhận thức, hỗ trợ chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ, chăm sóc phụ nữ và trẻ em, góp phần thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em, nhất là phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào DTTS và miền núi./.

Tác giả: Hoàng Lan.