Thanh niên Chợ Đồn phát huy vai trò trong công tác chuyển đổi số

Trong thời đại công nghệ 4.0 diễn ra mạnh mẽ, chuyển đổi số trở thành yêu cầu tất yếu, khách quan, tạo động lực cho sự phát triển của các địa phương. Với lợi thế về sự nhanh nhạy với công nghệ, lực lượng đoàn viên, thanh niên trong huyện đã phát huy vai trò xung kích làm chủ công nghệ, kỹ thuật thông qua các hoạt động liên quan đến chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác đoàn.

Đoàn Thanh niên xã Đồng Thắng xây dựng công trình “Tủ báo điện tử Thanh niên”.
Đoàn Thanh niên xã Đồng Thắng vừa mới cho ra mắt công trình “Tủ báo điện tử Thanh niên”, đây là xã đầu tiên thực hiện. Công trình được đặt tại UBND xã có vị trí thuận tiện, có hướng dẫn cụ thể, chỉ cần quét mã QR có thể dễ dàng truy cập vào đường link các trang thông tin điện tử, dịch vụ công trực tuyến, trang báo điện tử, di tích lịch sử tỉnh Bắc Kạn như: Trang thông tin điện tử xã Đồng Thắng;  Cổng thông tin điện tử huyện Chợ Đồn; trang thông tin điện tử Đoàn Thanh niên tỉnh Bắc Kạn; Cổng dịch vụ công Quốc gia; báo Thanh niên; báo Bắc Kạn; báo Nhân dân; di tích Nà Tu được mã hoá thông qua mã QR, giúp người xem được tiếp cận nhanh nhất nguồn thông tin mới, chính thống.
Đây là việc làm sáng tạo của tuổi trẻ xã Đồng Thắng, thể hiện vai trò xung kích trong chuyển đổi số. Hiện nay, đại đa số đoàn viên, thanh niên đều đang sử dụng điện thoại thông minh, việc bố trí tủ báo điện tử sẽ giúp cho đoàn viên, thanh niên có thể cập nhật phong phú và tiện lợi hơn các thông tin từ các trang báo mà đoàn viên, thanh niên quan tâm cũng như phục vụ nhu cầu đọc của đông đảo người dân trên địa bàn.
Chị Phùng Thị Nơ, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Đồng Thắng cho biết: Đoàn thanh niên xã Đồng Thắng có trên 100 đoàn viên, sinh hoạt tại 15 Chi đoàn; để tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên tiếp cận và thực hiện mục tiêu chuyển đổi số, được sự nhất trí của cấp ủy, chính quyền địa phương, đoàn thanh niên xã đã xây dựng Kế hoạch và cho ra mắt công trình “Tủ báo điện tử Thanh niên”. Mục đích nhằm tạo thuận lợi cho đoàn viên thanh niên truy cập vào các trang thông tin điện tử của xã, huyện, tỉnh, quốc gia và 1 số trang báo, điểm di tích. Hy vọng, công trình sẽ được đông đảo đoàn viên thanh niên và người dân hưởng ứng duy trì và đem lại hiệu quả thiết thực. Trong thời gian tới, Đoàn thanh niên xã dự định sẽ nhân rộng mô hình đến các Chi đoàn trên địa bàn xã.

Đoàn viên thanh niên tra cứu tài liệu Hội nghị qua quét mã QR trên thiết bị điện thoại thông minh.
Huyện Chợ Đồn có số dân trên 51.000 người, trong đó, thanh thiếu niên chiếm 13% dân số. Xác định thanh niên là lực lượng quan trọng đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, Ban thường vụ Huyện đoàn đã xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động, hội nghị tập huấn nhằm nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên huyện nhà, phát huy vai trò nòng cốt, đi đầu của từ Đoàn cấp huyện đến cơ sở trong chuyển đổi số.
Huyện đoàn đã tích cực thực hiện chuyển đổi số gắn với các hoạt động Đoàn, đến nay đã có 2 xã gồm Đoàn Thanh niên xã Đồng Thắng và xã Bằng Phúc xây dựng được “Tủ báo điện tử Thanh niên”. Trong các Hội nghị của Đoàn thay vì đọc tài liệu bằng giấy được in như các cuộc họp trước, các đoàn viên chỉ cần thực hiện thao tác quét mã QR trên thiết bị điện thoại thông minh để cập nhật nội dung hội nghị… Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, việc ứng dụng xây dựng mã QR không những tiện ích mà còn góp phần giảm kinh phí in ấn văn kiện, gửi văn bản giấy cho đại biểu, tránh lãng phí.
Bên cạnh đó, việc phát huy lợi thế của công nghệ thông tin là kết nối nhanh, tạo được sự lan tỏa rộng rãi, Huyện Đoàn đã lập trang fanpage “Tuổi trẻ Chợ Đồn” với gần 6.700 thành niên, thu hút gần 10.000 lượt người theo dõi. Từ trang fanpage này, Đoàn viên Thanh niên cập nhật kịp thời các thông tin về các phong trào, hoạt động đoàn, những mô hình hay, điển hình tiên tiến; những thông tin thời sự trong nước, địa phương, hoạt động đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch trên không gian mạng; tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của quê hương, đất nước… Các cơ sở đoàn cũng tích cực kết nối, tương tác với Đoàn viên Thanh niên thông qua ứng dụng zalo, facebook. Những thông tin ở cơ sở được tổ chức Đoàn nắm bắt kịp thời, phản hồi nhanh hơn.
Tuy nhiên, công cuộc chuyển đổi số cho thanh niên còn gặp khó khăn do hạ tầng công nghệ thông tin của huyện còn chưa đồng bộ, cơ hội tiếp cận với Internet tốc độ cao của thanh thiếu niên ở một số địa phương còn hạn chế. Công tác đào tạo, bồi dưỡng, phổ cập, nâng cao trình độ công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin cho cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên, thiếu nhi ở nhiều địa phương, đơn vị chưa được tổ chức bài bản, thường xuyên, hiệu quả.
 Bằng sự linh hoạt trong chỉ đạo của Huyện đoàn và sự nhạy bén của lực lượng đoàn viên, thanh niên, các hoạt động của đoàn đang từng bước được đổi mới về mặt nội dung và phương thức truyền tải để phù hợp với thời đại công nghệ số. Trong thời gian tới, Huyện đoàn tiếp tục đẩy mạnh ứng công nghệ số gắn với công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, phát huy sức trẻ góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số. Thể hiện vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong tiến trình hội nhập, đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan tỏa mạnh mẽ./
Tác giả: Thu Thúy