Nhiều hoạt động hưởng ứng Tuần Văn hóa – Du lịch Bắc Kạn năm 2024 tại huyện Chợ Đồn

Trong thời gian từ ngày 28 đến 30/4/2024 nhiều hoạt động văn hóa – văn nghệ - thể thao hưởng ứng Tuần Văn hoá - Du lịch tỉnh Bắc Kạn năm 2024 đã được diễn ra trên địa bàn huyện, thu hút đông đảo Nhân dân và du khách đến thăm quan và trải nghiệm.

Chương trình biểu diễn văn nghệ chào mừng Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn tại huyện Chợ Đồn.

Tối 28/4, UBND huyện tổ chức Lễ khai mạc hưởng ứng Tuần Văn hoá - Du lịch tỉnh Bắc Kạn năm 2024 với các hoạt động văn hóa – nghệ thuật đặc sắc gắn với Chợ đêm ATK Chợ Đồn.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự Lễ khai mạc.

Dự buổi Lễ có các đồng chí: Đồng Văn Lưu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nông Quang Nhất, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Lãnh đạo huyện Chợ Đồn có các đồng chí: Ma Thị Na- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Triệu Huy Chung- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Ma Doãn Kháng- Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần Văn hoá - Du lịch tỉnh Bắc Kạn năm 2024 trên địa bàn huyện Chợ Đồn; cùng đông đảo người dân và du khách trong và ngoài địa phương.

Đồng chí Ma Doãn Kháng, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc hưởng ứng Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn năm 2024 tại Chợ Đồn.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Ma Doãn Kháng, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn nhấn mạnh: Việc tổ chức hưởng ứng Tuần Văn hóa – Du lịch Bắc Kạn năm 2024 trên địa bàn huyện nhằm bảo tồn, phát huy những tiềm năng, thế mạnh về phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, phát huy những giá trị di tích lịch sử, di sản văn hóa, quảng bá du lịch và tạo không khí sôi nổi trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Lãnh đạo huyện trao Cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia hoạt động Tuần Văn hóa – Du lịch.

Trong thời gian qua, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng của huyện có những bước phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt là những môn thể thao truyền thống như: Bóng chuyền, kéo co, đẩy gậy, tung còn, bắn nỏ... thu hút sự tham gia, cổ vũ của nhiều vận động viên và Nhân dân. Bên cạnh phong trào thể dục, thể thao là những hoạt động văn hóa đặc sắc của các dân tộc được tái hiện trong hoạt động của Chợ đêm ATK tạo được điểm nhấn, cuốn hút du khách đến thưởng thức, khám phá.

Nhóm Ghita Phủi Bắc Kạn tham gia biểu diễn các tiết mục đặc sắc.

Hưởng ứng “Tuần Văn hóa – Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024, huyện đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn, thu hút du khách như: Giải vô địch bóng chuyền huyện Chợ Đồn mở rộng với 08 đội nam, 05 đội nữ, hơn 130 vận động viên tham gia. Giải thể thao truyền thống như: Tung còn, bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy, đi cà kheo và các trò chơi dân gian… với 125 vận động viên tham gia. Chương trình nghệ thuật đặc sắc của Nhóm Ghita Phủi Bắc Kạn, Chương trình văn nghệ chào mừng 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024) và Quốc tế lao động (01/5) của 11 đoàn với 32 tiết mục và 128 nghệ nhân, diễn viên tham gia. Bên cạnh đó, tại Chợ đêm ATK, huyện còn tổ chức các khu vực tái hiện không gian văn hóa đậm đà bản sắc các dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao; trưng bày, bán sản phẩm OCOP nông sản, đặc sản, ẩm thực…

Tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại buổi lễ mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc.

Những hoạt động hưởng ứng Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn năm 2024 tại Chợ Đồn được diễn ra từ ngày 28 đến 30/4/2024, mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, những ấn tượng sâu sắc về mảnh đất, con người vùng ATK Chợ Đồn, thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân và du khách trong và địa phương.

Chương trình biểu diễn văn nghệ chào mừng Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn tại huyện Chợ Đồn thu hút người dân đến xem và thưởng thức.

Kết quả, Ban tổ chức đã trao các giải nhất, nhì, ba, khuyến khích và giải cá nhân cho các nội dung bóng chuyền, kéo co, đẩy gậy, tung còn, bắn nỏ. Đối với nội dung bóng chuyền, giải nhất nam, nữ thuộc về đội Cụm Trung tâm và Cụm Bắc A; giải nhì nam, nữ thuộc về đội Phòng Giáo dục - Đào tạo và Trường THPT Chợ Đồn; giải ba nam, nữ thuộc về đội Cụm Tây và Cụm Đông; giải phong cách nam, nữ thuộc về đội Cụm Bắc A và Phòng Giáo dục và Đào tạo.

Giải toàn đoàn, giải nhất thuộc về Cụm Nam B; giải nhì Cụm Bắc B; 2 giải ba thuộc về Cụm Đông và Cụm Nam A; giải khuyến khích thuộc về Cụm Trung tâm.

Một số ảnh hoạt động hưởng ứng Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn năm 2024 tại Chợ Đồn

Thi đấu bóng chuyền.

Thi đẩy gậy.

Thi tung còn.

Thi bắn nỏ.

Thi kéo co.

Nhiều mặt hàng OCOP, nông sản của người dân được bán tại Chợ đêm ATK Chợ Đồn.

Tái hiện không gian văn hóa các dân tộc.

Tác giả: Thu Thúy – Đức Trọng