Kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện tiêu chí nông thôn mới tại các xã trong lộ trình đạt chuẩn nông thôn mới,...

Thực hiện Kế hoạch số 64/KH-UBND ngày 06/3/2023 của Ủy ban nhân dân huyện Chợ Đồn, trong các ngày 17, 20 và 21 tháng 3 năm 2023, Đoàn công tác của huyện do đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Đặng Đình Phong làm trưởng đoàn, cùng đại diện các cơ quan, đơn vị chuyên môn cấp huyện đã đến làm việc để kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện tiêu chí nông thôn mới tại các xã trong lộ trình đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao năm 2023.
Quang cảnh buổi làm việc tại xã Đồng Lạc.
Theo Kế hoạch, Đoàn công tác đã lần lượt làm việc tại các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới gồm: xã Nam Cường, Đồng Lạc, Lương Bằng, Bằng Lãng và xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao là xã Đồng Thắng. Kết quả rà soát đánh giá xã Nam Cường đạt 12/19 tiêu chí nông thôn mới, xã Đồng Lạc đạt 13/19 tiêu chí nông thôn mới, xã Lương Bằng đạt 10/19 tiêu chí nông thôn mới, xã Bằng Lãng đạt 13/19 tiêu chí nông thôn mới và xã Đồng Thắng đạt 09/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao.
Qua các buổi làm việc, các thành viên đoàn công tác của huyện đã cùng tham gia đóng góp ý kiến, hướng dẫn UBND các xã điều chỉnh, bổ sung một số nội dung trong báo cáo để đầy đủ nội dung theo quy định của Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và xã nông thôn mới nâng cao, đồng thời định hướng những giải pháp tháo gỡ khó khăn nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao.

Đoàn công tác thăm mô hình liên kết chăn nuôi lợn bản địa của HTX Lợi Lộc, xã Nam Cường
Kết luận tại các buổi làm việc, ông Đặng Đình Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao về kết quả thực hiện công tác xây dựng nông thôn mới của các xã, đồng thời yêu cầu các xã tiếp tục rà soát sâu sát hơn nữa các chỉ tiêu, tiêu chí của xã theo Bộ tiêu chí mới giai đoạn 2021 – 2025 để tập trung dồn sức hoàn thành và nâng cao chất lượng các tiêu chí; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của người dân trong thực hiện tiêu chí nông thôn mới, nhất là vận động người dân chỉnh trang khu dân cư và diện mạo nông thôn, tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch đẹp; quan tâm hơn nữa đến việc thực hiện các mô hình, dự án liên kết sản xuất để nâng cao thu nhập cho người dân, giảm tỷ lệ nghèo đa chiều; khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư và đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình cơ sở hạ tầng để kịp hoàn thành trong năm 2023.
Đồng chí trưởng đoàn cũng nhấn mạnh UBND các xã phải xác định rõ đây là nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung cao để thực hiện; giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ phụ trách để hoàn thiện hồ sơ các tiêu chí; đồng thời phối hợp chặt chẽ với phòng chuyên môn của huyện thực hiện các chỉ tiêu, đảm bảo tiến độ, kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, cũng đề nghị các phòng ban chuyên môn của huyện chủ động hơn nữa trong việc theo dõi, hướng dẫn UBND các xã triển khai thực hiện các tiêu chí nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao theo chức năng nhiệm vụ của đơn vị./.
Tác giả: Ánh Nguyệt – Phòng Nông nghiệp và PTNT