Kinh tế – xã hội 3 tháng đầu năm tiếp tục duy trì ổn định

Năm 2023 là năm tăng tốc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của nhiệm kỳ 2020 – 2025. Với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, sự chủ động trong triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, tỉnh, huyện, tình hình kinh tế – xã hội 03 tháng đầu năm tiếp tục được duy trì ổn định, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Đoàn công tác của huyện thăm mô hình củ cải tại xã Xuân Lạc (Ánh Nguyệt ).
Trong quý I năm 2023, huyện Chợ Đồn đã tập trung tổ chức tốt các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn và xuân vui, đón Tết cổ truyền của dân tộc; các hoạt động chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng, “ Hội xuân ATK” Chợ Đồn,..Tình hình phát triển kinh tế – xã hội của huyện tiếp tục ổn định, sản xuất nông nghiệp được triển khai, thực hiện đảm bảo đúng tiến độ, thời vụ, dịch bệnh được kiểm soát.
Theo báo cáo số 113/BC-UBND ngày 20 tháng 3 năm 2023 báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn huyện tháng 3 và 3 tháng đầu năm 2023. Trong quý I, các địa phương đã tập trung sản xuất vụ xuân 2023 , đến thời điểm ngày 12/3/2023, diện tích đã cấy ước được 1.757ha/1.770 ha đạt 99,2 % kế hoạch, hiện đang giai đoạn hồi xanh. Diện tích ngô đã trồng ước được 720 ha/900 ha đạt 80% kế hoạch, chủ yếu trên đất ruộng và soi bãi, tiếp tục làm đất trồng các diện tích còn lại và diện tích đất đồi.
Các địa phương thực hiện tốt công tác phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, duy trì số lượng tổng đàn hiện có. Thực hiện công bố dịch và chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Dại trên chó, tiêm phòng vắc xin bổ sung đàn chó mèo ở xã có dịch và các xã bị dịch uy hiếp được 2.268 con, đã công bố hết dịch từ ngày 21/02/2023. Triển khai kế hoạch tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi định kỳ đợt 1 năm 2023.
Tổ chức tuyên truyền pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp, thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng và trực phòng cháy chữa cháy rừng 24/24 theo quy định; công tác trồng rừng và phát triển rừng được quan tâm chỉ đạo, diện tích rừng đã trồng được 339,23 ha/600 ha kế hoạch, đạt 56,54%. Phát hiện lập hồ sơ xử lý 39 vụ vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp, tiếp tục duy trì thực hiện việc quản lý bảo vệ tốt diện tích giao khoán bảo vệ rừng tự nhiên với tổng diện tích 16.253,30 ha.
Hoàn thiện xong hồ sơ đề nghị UBND tỉnh thẩm định, xét và công nhận xã Quảng Bạch, Ngọc Phái đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022. Kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới đối với các xã trong lộ trình đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao năm 2023. Chỉ đạo thực hiện các dự án liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm năm 2022; trình Sở nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Kạn thẩm định 04 dự án liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp năm 2023. Triển khai đến UBND các xã, thị trấn và các tổ chức kinh tế đăng ký ý tưởng sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã phường một sản phẩm OCOP năm 2023, hiện nay toàn huyện hiện có 30 sản phẩm OCOP/13 xã, thị trấn được xếp hạng sao. Tiếp tục triển khai thực hiện đề án, đề tài, phương án, mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất theo kế hoạch.
Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp đã bắt tay vào sản xuất, kinh doanh. Tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện cơ bản ổn định. Ước tính giá trị sản xuất công nghiệp 3 tháng đạt 59.536,97 triệu đồng. Tổng giải ngân kế hoạch vốn năm 2023 tính đến hết ngày 15/3/2023 được 8.566 triệu đồng/134.280 triệu đồng, đạt 6,37%. Thu ngân sách trên địa bàn (thu nội địa) đạt 15.563 triệu đồng. Thu ngân sách địa phương được hưởng theo phân cấp đạt 14.599 triệu đồng.

Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao tiếp tục được phát triển.
Lĩnh vực văn hóa – xã hội được quan tâm và triển khai có hiệu quả, công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân và các chính sách an sinh xã hội được thực hiện tốt như: đã chỉ đạo các đơn vị trường học thực hiện hiệu quả chương trình năm học.  Tổ chức tiêm phòng vắc xin Covid 19 theo kế hoạch, trong quý I, tiêm cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên được 373 liều; đối tượng từ 05 đến dưới 12 tuổi được 1.005 liều. Triển khai đăng ký các danh hiệu văn hóa năm 2023; ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, hương ước, quy ước, công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình năm 2023 trên địa bàn huyện Chợ Đồn; tập trung tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước đến các tầng lớp nhân dân; nhiệm vụ về phát triển kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng diễn ra trên địa bàn huyện. Tổ chức phát gạo cứu đói, thăm hỏi, chúc thọ, tặng quà tết dịp Quý Mão 2023 cho các đối tượng người có công, khuyết tật, cao tuổi, trẻ em,..:
Triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính; Chuyển đổi số; Công tác Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng,…theo kế hoạch.  Lĩnh vực quốc phòng – An ninh được đảm bảo, tổ chức đón quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương; Thực hiện tốt các bước tuyển quân năm 2023. Tình hình ANTT trên địa bàn huyện ổn định, 03 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn huyện không có tai nạn giao thông xảy ra.
Tác giả: Nông Đuổng