Chợ Đồn tổ chức hội nghị triển khai công tác đo đạc trích đo bản đồ địa chính và cấp giấy chứng nhận quyền...

Ngày 20/3, Uỷ ban nhân dân huyện Chợ Đồn phối hợp với Văn phòng đăng ký đất đai – Sở Tài nguyên môi trường tổ chức hội nghị triển khai công tác đo đạc trích đo bản đồ địa chính và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức sử dụng đất trên địa bàn huyện. Tham gia hội nghị có lãnh đạo Phòng tài nguyên và môi trường huyện, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện và 35 chủ sử dụng đất của 85 thửa đất thuộc 17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đồng chí Triệu Huy Chung – Phó Bí thư Huyện uỷ – Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.
 Hội nghị đã được nghe lãnh đạo Văn phòng đăng ký đất đai Sở Tài nguyên môi trường triển khai các văn bản liên quan như Kế hoạch số 413/KH-UBND ngày 15/7/2020 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Nghị Quyết số 31/NQ HĐND ngày 07/12/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh về nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng đất công trên địa bàn tỉnh; Văn bản số 1411/UBND-NNTNMT ngày 16/3/2021 của UBND tỉnh về việc đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các tổ chức trên địa bàn tỉnh; Văn bản số 153/STNMT-ĐĐ ngày 25/01/2022 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc tiếp tục triển khai thực hiện công tác kê khai đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất…và các văn bản, nội dung thực hiện Đề án, dự án đất đai triển khai trên địa bàn huyện. Hướng dẫn các tổ chức huyện Chợ Đồn kê khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xác định rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương, tổ chức sử dụng đất và đơn vị thi công trong việc phối hợp thực hiện để làm cơ sở hoàn thiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Hội nghị đã thảo luận và có 11 ý kiến của các chủ sử dụng đất đề nghị cơ quan chuyên môn hướng dẫn, giải đáp những khó khăn vướng mắc trong quá trình kê khai thực hiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như việc xác định tên chủ sở hữu, địa danh đối với các thửa đất của các trường học chuẩn bị sáp nhập, một số xã phát sinh thêm các điểm đo mới ngoài dự án …Trên cơ sở những ý kiến của các chủ sử dụng đất, ngành chuyên môn và đơn vị thi công đã giải đáp và hướng dẫn cụ thể đồng thời sẽ tổ chức tiến hành đo đạc trong thời gian từ 21/3 đến 31/3/2023.

Đồng chí Triệu Huy Chung – Phó Bí thư Huyện uỷ – Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Triệu Huy Chung – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện khẳng định: Việc triển khai công tác đo đạc trích đo bản đồ địa chính và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức sử dụng đất trên địa bàn có ý nghĩa quan trọng trong quá trình quản lý nhà nước về đất đai, xác lập mối quan hệ pháp lý về quyền sử dụng đất giữa nhà nước và người sử dụng đất, đảm bảo sự thống nhất về quản lý, đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của người sử dụng đất, đồng thời nhằm vận hành cập nhật, khai thác sử dụng cơ sở dữ liệu địa chính phục vụ cho việc hoạch định chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Do vậy đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đề nghị đơn vị thi công phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn của huyện, UBND các xã và các chủ sử dụng đất thực hiện nghiêm quy định của pháp luật khi đo đạc, lập bản đồ địa chính; bố trí, huy động nhân lực, phương tiện kỹ thuật đảm bảo dự án được triển khai đúng tiến độ và chất lượng.
     Tác giả: Hương Liễu