Hội nghị triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2024

Ngày 26/3, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện Chợ Đồn tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Ma Doãn Kháng - Uỷ viên BTV huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện dự và khai mạc Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị.

Năm 2023, toàn huyện có 3.573 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 95,2% kế hoạch BHXH tỉnh giao; số người tham gia BHXH tự nguyện là 1.305 người, đạt 75,4% kế hoạch BHXH tỉnh giao. Toàn huyện có 2.868 người tham gia bảo hiểm thấp nghiệp, đạt 98,9% Kế hoạch BHXH tỉnh giao. Có 50.043 người tham gia BHYT, đạt 100,2% kế hoạch BHXH tỉnh giao, tỷ lệ bao phủ BHYT là 97,1% dân số. Số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đạt 115.872/113.837 triệu đồng, đạt 101,8% kế hoạch giao.

Việc cấp sổ BHXH, cấp thẻ BHYT, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT, giải quyết chế độ BHXH được thực hiện theo quy định. Công tác tuyên truyền được quan tâm, năm 2023 đã truyền thông trực tiếp trên 4.000 người dân trong độ tuổi lao động về ý nghĩa, tầm quan trọng, lợi ích của 11 nội dung cải cách chính sách BHXH. Phối hợp tuyên truyền về chính sách BHXH trên các phương tiện thông tin đại chúng. Phối hợp với các đại lý thu trên địa bàn huyện tổ chức 03 hội nghị truyền thông về chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình với 87 người tham dự. Tuyên truyền theo nhóm được 505 cuộc với 3.987 lượt người nghe.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, năm 2023 vẫn còn một số khó khăn, hạn chế như: Một số cấp uỷ, chính quyền cơ sở chưa thực sự quan tâm đến công tác chỉ đạo trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Một số đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn chưa chấp hành tốt Luật BHXH, BHYT.  Thực hiện Nghị định số 07/2021/NĐ-CP ngày 27/01/2021 của Chính phủ quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025, từ ngày 01/01/2022, mức đóng BHXH tự nguyện mức thấp nhất được điều chỉnh theo hướng tăng thêm, điều này tác động trực tiếp đến những người đang tham gia BHXH tự nguyện và gây ra những khó khăn trong công tác duy trì và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.  Chính sách BHXH tự nguyện hiện hành chưa thực sự hấp dẫn để thu hút sự tham gia của người dân. Công tác thông tin, truyền thông về chính sách pháp luật BHXH, BHYT còn một số hạn chế,..

Đại biểu phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2023, nhất là những hạn chế, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện; đồng thời đề xuất các giải pháp tháo gỡ, để có căn cứ triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2024.

Đồng chí Ma Doãn Kháng - Uỷ viên BTV huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Ma Doãn Kháng - Uỷ viên BTV huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện đánh giá cao những kết quả đạt được trong năm 2023, đặc biệt là việc hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế theo Quyết định số 546/QĐ-TTg ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị năm 2024, Ban Chỉ đạo huyện và Ban chỉ đạo các xã, thị trần tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 17-CT/TU ngày 05/4/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Bắc Kạn về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; đẩy mạnh công tác truyền thông chính sách pháp luật về BHXH, BHYT đến cơ sở đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đúng trọng tâm, trọng điểm, đa dạng, linh hoạt, bảo đảm người dân có thể tiếp cận tốt nhất mọi thông tin về chính sách BHXH, BHYT. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, phát huy vai trò, trách nhiệm các thành viên Ban Chỉ đạo. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, triển khai thực hiện hệ thống đa phương tiện giữa người dân và doanh nghiệp; đẩy mạnh việc giao dịch điện tử. Giao chỉ tiêu phát triển đối tương tham gia BHXH, BHYT sát với tình hình thực tế tại các xã, thị trấn. Phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về BHXH, BHYT cấp trên giao trong năm 2024.

Tác giả: Nông Đuổng