Tập huấn trồng rừng gỗ lớn, rừng cây phân tán và nông lâm kết hợp; xây dựng mô hình về trồng rừng tại xã Phương Viên

Thực hiện Công văn số 44 -CV/BQLCT ngày 04 tháng 01 năm 2024 của Ban quản lý FFF II - Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về việc phê duyệt dự án nhỏ Chương trình FFF II năm 2023 và Kế hoạch số 18-KH/BQLCT-HNDT ngày 20/02/2024 của Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn về thực hiện hoạt động Hỗ trợ Rừng và Trang trại giai đoạn II (FFF II) đợt 2 năm 2023 và thực hiện dự án nhỏ năm 2023, Ban quản lý Chương trình FFF II tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức 01 lớp tập huấn trồng rừng gỗ lớn, rừng cây phân tán và nông lâm kết hợp tại xã Phương Viên vào ngày 21/3/2024.

Toàn cảnh lớp tập huấn tại xã Phương Viên.

Tham gia lớp tập huấn có 35 người gồm Hội Nông dân tỉnh; Hội Nông dân huyện ; Hội nông dâ xã Phương Viên,  Hội nông dân xã Yên Phong; Thành viên Hợp tác xã, Tổ hợp tác, hộ dân trồng rừng xã Yên Phong và xã Phương Viên.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được nghe giảng viên của  Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn.truyền đạt các nội dung tập huấn về kỹ thuật trồng rừng gỗ lớn, rừng cây phân tán và nông lâm kết hợp.  Hỗ trợ xây dựng mô hình về trồng rừng và làm giàu về rừng.

Các hộ nhận cây giống và phân bón hỗ trợ xây dựng mô hình về trồng rừng và làm giàu về rừng.

Theo đánh giá của lớp tập huấn, trong công tác chỉ đạo thực hiện, Ban Quản lý Chương trình FFF II tỉnh đã ban hành văn bản triệu tập triển khai thực hiện các nội dung đạt theo kế hoạch.  Hỗ trợ xây dựng 03 mô hình trồng và chăm sóc cây hồi với tổng diện tích 3,8 ha với 36 hộ tham gia. Hỗ trợ 1.900 cây giống hồi và 380 kg phân bón hữu cơ vi sinh cho các hộ thực hiện mô hình tại xã Phương Viên.

Két thúc lớp, các học viên  nắm được những nội dung cụ thể về kỹ thuật trồng rừng gỗ lớn, rừng cây phân tán và nông lâm kết hợp; hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồi, cây vù hương, cây trám đen. Trên cơ sở đó, mỗi học viên sẽ tiếp tục thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn các thành viên trong gia đình, hội viên và nhân dân trên địa bàn cùng tham gia vào công tác trồng rừng tại địa phương. Trong thời gian tới,  Ban Quản lý Chương trình FFF II tỉnh và các cấp Hội tiếp tục phối hợp với các ban, ngành liên quan hỗ trợ các tổ hợp tác, hợp tác xã và các hộ thực hiện mô hình đạt  mục tiêu, kế hoạch chương trình đề ra, góp phần nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho lao động địa phương./.

Tác giả: Hoàng Lan  - Ngọc Khu