Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực quản lý, vận hành mô hình địa chỉ tin cậy tại cộng đồng

Trong 2 ngày (19 và 20/3), Ban Điều hành Dự án 8, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Chợ Đồn tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực triển khai mô hình địa chỉ tin cậy của 06 mô hình đã được thành lập tại cộng đồng các xã Xuân Lạc, Nam Cường, Yên Phong, Yên Mỹ, Lương Bằng, Bằng Phúc,  với 99 đại biểu là cán bộ xã, Tổ hòa giải cơ sở, các thành viên Ban quản lý mô hình Địa chỉ tin cậy” tham gia.

Đây là chương trình thực hiện Kế hoạch số 108/KH-BTV ngày 26/01/2024 của Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Chợ Đồn về thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn.

Các đại biểu được cung cấp và trao đổi nội dung liên quan đến mô hình địa chỉ tin cậy cộng đồng; vận hành địa chỉ tin cậy cộng đồng; kiến thức, kỹ năng hỗ trợ, tư vấn phòng tránh bạo lực gia đình; kỹ năng mềm hỗ trợ giảm thiểu bạo lực gia đình; kỹ năng kiểm soát cảm xúc cần có của người vận hành địa chỉ tin cậy; sự phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành liên quan trong triển khai, vận hành địa chỉ tin cậy; kiến thức pháp luật về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình; một số kiến thức kỹ năng hỗ trợ và quản lý người bị bạo lực; theo dõi hỗ trợ và báo cáo các trường hợp bị bạo lực sau khi được hỗ trợ trở về nhà.

Mô hình “Địa chỉ tin cậy” là nội dung thuộc Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em”. Qua tập huấn, giúp cán bộ Hội Phụ nữ cơ sở, Ban quản lý, Tổ hòa giải cơ sở vận dụng sáng tạo, phù hợp với điều kiện địa phương trong việc quản lý, vận hành mô hình Địa chỉ tại cộng đồng. Đồng thời, nâng cao năng lực cho cán bộ tại địa phương trong hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời nạn nhân bị bạo lực gia đình, góp phần thực hiện tốt công tác về bình đẳng giới, thúc đẩy các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Tác giả: Hồng Khánh, Hội LHPN Chợ Đồn