Thư viện tỉnh sưu tầm, số hóa tài liệu các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện

Thực hiện Kế hoạch số 95/KH - TV, ngày 24 tháng 5 năm 2023 của Thư viện tỉnh Bắc Kạn. Kế hoạch Sưu tầm, số hóa tài liệu các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.  Trong các ngày 17, 18 tháng 7 năm 2023, Thư viện tỉnh đã thực hiện sưu tầm, số hóa tài liệu các dân tộc thiểu số tại một số xã trên địa bàn huyện.

Thư viện tỉnh sưu tầm chữ Hán Nôm tại thôn Bản Cuôn 2, xã Ngọc Phái.

Nội dung của của việc sưu tầm, số hóa tài liệu các dân tộc thiểu số nhằm vận động, thuyết phục các cá nhân, gia đình dòng họ thấy được tầm quan trọng về giá trị của tài liệu, từ đó trao tặng hoặc cho sao chụp để lưu trữ các loại tài liệu dưới dạng chữ viết, là những tài liệu chữ Hán Nôm, Nôm Tày, H’Mông viết tay bằng bút lông, mực tàu; những tài liệu sách in đã được xuất bản; tài liệu bản chính, bản gốc, bản thảo viết tay, bút tích. Các tài liệu dưới dạng âm thanh, hình ảnh; tài liệu sưu tầm vật gồm: Lá, gỗ, vải, da, giấy dó, ký hiệu, hoa văn, hình ảnh, âm thanh,...

Việc thực hiện sưu tầm, số hóa tài liệu các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện được thực hiện nhằm bảo đảm khả năng phục hồi, nhập vào phần mềm thư viện số, tạo nguồn tài nguyên thông tin truyền thông rộng rãi, phục vụ tra cứu, nghiên cứu, phát huy trong tương lai.

Bên cạnh đó sẽ góp phần gìn giữ, bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số, trước nguy cơ đang dần bị mai một, giúp cho các tổ chức, cá nhân, gia đình dòng họ hiểu rõ hơn về giá trị văn hóa, xã hội của tài liệu lưu trữ quý hiếm, tiến hành số hóa để xây dựng nguồn lực tài nguyên thông tin, phát triển tài nguyên dạng số, phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu của cơ quan, tổ chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn nói chung./.

Tác giả: Thu Bình