Chợ Đồn hoàn thành thu hoạch lúa vụ Xuân, tập trung sản xuất vụ Mùa năm 2024

Theo báo cáo của cơ quan chuyên môn ngành nông nghiệp huyện, trong tháng 6, tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi, người dân tại các địa phương huy động lực lượng lao động, máy móc tập trung thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa vụ Xuân 2024 đảm bảo theo chỉ đạo của UBND huyện hoàn thành thu hoạch 100% diện tích trước ngày 30/6/2024.

Cụ thể: Diện tích gieo trồng được 1.744,61 ha/1.752 ha, đạt 99,57% so kế hoạch; Năng suất sơ bộ ước đạt 57,61 tạ/ha, đạt 97,89% so kế hoạch; Sản lượng sơ bộ ước đạt 10.050 tấn đạt 97,46% so kế hoạch. Trong vụ, các giống lúa được người dân sử dụng để sản xuất vụ xuân bao gồm: Sán ưu 63, Japonica J02, Nhị ưu 838, 27P31, Ly2099, LP1601, Syn 98, Đại dương 1, Việt Lai 20, Khang dân 18, lúa Japonica VAAS16 (QJ4 ), Hà Phát 3, HDT10, BQ, CNC11.

Người dân chủ động chăm sóc, kiểm tra cây mạ vụ mùa.

Thực hiện hướng dẫn của các cơ quan, đơn vị chuyên môn. Ngay sau khi hoàn thành thu hoạch toàn bộ diện tích lúa xuân, Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo, tuyên truyền, đôn đốc người dân khẩn trương dọn ruộng, tiêu diệt cỏ dại, nhằm hạn chế môi trường sống của các loại sâu bệnh, nhất là các loại rầy; khuyến cáo người dân không đốt rơm gây ô nhiễm môi trường. Do thời gian chuyển vụ ngắn, các địa phương căn cứ theo chỉ đạo sản xuất vụ Mùa của Ủy ban nhân dân huyện chủ động huy động phương tiện máy làm đất tiến hành cày lật đất, phơi ải hoặc làm dầm kỹ. Chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây mạ bảo đảm cho kế hoạch sản xuất vụ mùa được thực hiện đúng khung thời vụ.

Diện tích cấy lúa mùa sớm tại xã Bằng Phúc hoàn thành trong tháng 6.

Các diện tích sản xuất lúa mùa sớm đã được người dân chủ động thực hiện cấy đến nay cơ bản hoàn thành, đạt hơn 200 ha, chủ yếu tại xã Bằng Phúc một số ít tại xã Lương Bằng, Nghĩa Tá.

Thời điểm này người dân tại các địa phương đang tích cực chăm sóc mạ, làm đất để cấy lúa mùa chính vụ. Theo kế hoạch vụ Mùa 2024, toàn huyện thực hiện sản xuất 2.410 ha diện tích lúa, phấn đấu đạt sản lượng 11.889 tấn./.

Tác giả: Hà Thị Thanh Nga, Phòng Nông nghiệp và PTNT