Tổ chức thành công cuộc thi “Thiết kế sản phẩm lưu niệm và quà tặng du lịch huyện Chợ Đồn năm 2022”

Với mong muốn tìm ra các mẫu sản phẩm lưu niệm đáp ứng yêu cầu về tính sáng tạo, giá trị kinh tế, kỹ thuật, mỹ thuật cao đồng thời mang nét đặc trưng riêng của du lịch vùng An toàn khu (ATK) Chợ Đồn, làm phong phú sản phẩm lưu niệm và quà tặng du lịch, thu hút du khách khi đến tham quan. Ngày 22/3/2022 UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 68/KH-UBND về việc tổ chức cuộc thi “ Thiết kế sản phẩm lưu niệm và quà tặng du lịch huyện Chợ Đồn năm 2022”
        Đây là cuộc thi nhằm phát huy tinh thần sáng tạo, khơi dậy niềm tự hào, nêu cao ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, đặc sắc của đồng bào các dân tộc huyện Chợ Đồn. Cuộc thi đã tiếp nhận 9 bộ sản phẩm (gồm 54 sản phẩm), và 19 sản phẩm đơn, của 20 tác giả tham gia dự thi, các sản phẩm gửi về tham gia đều đúng thể lệ cuộc thi đề ra.

Hội đồng Giám khảo lựa chọn các sản phẩm theo tiêu chí cuộc thi đã đề ra
Sau vòng thi thứ nhất, các sản phẩm đã được trưng bày tại chợ đêm tháng 7/2022 để lấy ý kiến đóng góp của nhân dân, sau đó các sản phẩm tiếp tục được Hội đồng Giám khảo đánh giá, lựa chọn tại vòng 2 vào tháng 8/2022. Kết thúc cuộc thi Ban tổ chức đã chọn ra được 6 bộ sản phẩm và 6 sản phẩm đơn để trao giải, các sản phẩm đoạt giải đều có tính ứng dụng cao, thuận lợi cho chế tác và sản xuất hàng loạt, đảm bảo đa dạng về chất liệu, màu sắc, thân thiện với môi trường, giá thành phù hợp cho khách du lịch.

Một số sản phẩm dự thi.
        Cuộc thi được lần đầu tổ chức nhưng đã thu hút được các tổ chức, cá nhân phát huy khả năng và tinh thần sáng tạo trong việc sáng tác, thiết kế sản phẩm, tạo động lực cho việc sản xuất, nâng cao chất lượng, tạo thế cạnh tranh thị trường đối với sản phẩm lưu niệm, quà tặng du lịch; Đồng thời thông qua các sản phẩm giới thiệu, quảng bá, truyền tải thông tin, hình ảnh về thiên nhiên, con người và bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc trong huyện và giới thiệu các điểm đến du lịch an toàn, thân thiện, hấp dẫn đối với khách du lịch đến với huyện Chợ Đồn. Tuy nhiên các sản phẩm dự thi mới chỉ tập trung ở các các sản phẩm đan, thêu, số sản phẩm dự thi còn hạn chế so với tiềm năng thực tế của địa phương, chưa có nhiều những sản phẩm chế tác bằng nhiều chất liệu khác mang tính thẩm mỹ, giá trị nghệ thuật, giá trị kinh tế, kỹ thuật cao trên các chất liệu như gỗ, đá…

Sản phẩm lọ hoa bằng  guột được khách đặt hàng tại với bà Ma Thị Kim Thoa xã Yên Thượng.
        Ban tổ chức cuộc thi đã lựa chọn những sản phẩm được đánh giá cao tại cuộc thi cấp huyện để tham gia dự thi cuộc thi “Thiết kế sản phẩm lưu niệm và quà tặng du lịch tỉnh Bắc Kạn năm 2022”, đồng thời tiếp tục khuyến khích các tổ chức cá nhân thiết kế các sản phẩm lưu niệm, quà tặng du lịch trưng bày và phục vụ khách du lịch tại các phiên chợ đêm của huyện ./.
                                                                          Tác giả: Hà Tuyết – Phòng VH&TT Chợ Đồn