Chợ Đồn chỉ đạo triển khai thực hiện mức lương cơ sở theo Nghị định số 73/2024/NĐ-CP của Chính phủ

Để kịp thời triển khai chi trả lương cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động theo mức lương cơ sở mới từ tháng tháng 7 năm 2024, ngày 04 tháng 7 năm 2024, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Đồn đã có văn bản Số 1864/UBND-TCKH chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn, các đơn vị sự nghiệp công lập trên toàn huyện, triển khai thực hiện mức lương cơ sở theo Nghị định số 73/2024/NĐ-CP của Chính phủ.

Ảnh minh họa nguồn internet.

Theo đó ngày 02 tháng 7 năm 2024, UBND tỉnh Bắc Kạn có Văn bản số 4466/UBND-NCPC về việc triển khai thực hiện mức lương cơ sở theo Nghị định số 73/2024/NĐ-CP của Chính phủ. Quy định mức lương cơ sở tại khoản 2 Điều 3 Nghị định số 73/2024/NĐ-CP có quy định: Từ ngày 01/7/2024, mức lương cơ sở là 2.340.000 đồng/tháng.

UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn thực hiện chi trả tiền lương, phụ cấp, các khoản đóng góp theo lương và các chế độ được hưởng theo hệ số với mức lương cơ sở 2.340.000 đồng/tháng kể từ ngày 01/7/2024 cho các đối tượng theo quy định tại Nghị định số 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ.

Nguồn kinh phí, phương thức chi trả lương cơ sở tăng thêm do các cơ quan, đơn vị chủ động sử dụng các nguồn theo quy định để chi trả tiền lương tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động theo đúng chế độ quy định.

UBND các xã, thị trấn chủ động sử dụng, nguồn tăng thu ngân sách địa phương, nguồn kinh phí thực hiện cải cách tiền lương năm 2023 chưa sử dụng hết chuyển sang,… để bổ sung nguồn kinh phí còn thiếu.

Trường hợp nhu cầu kinh phí thực hiện chế độ tiền lương tăng thêm lớn hơn nguồn kinh phí thực hiện cải cách tiền lương theo quy định; trong khi chờ tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt bổ sung kinh phí, các cơ quan, đơn vị được chủ động sử dụng dự toán ngân sách năm 2024 đã được giao để kịp thời chi trả mức lương cơ sở mới theo quy định.

Kinh phí thực hiện cải cách tiền lương của viên chức, người lao động trong các đơn vị sự nghiệp công lập nhóm 1, nhóm 2 do đơn vị tự đảm bảo theo quy định tại Nghị định số 60/2021/NĐ-CP ngày 21/6/2021 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập.

Đối với các cơ quan, đơn vị, địa phương chưa đảm bảo nguồn kinh phí thực hiện chế độ tiền lương tăng thêm, Ủy ban nhân dân huyện sẽ triển khai cụ thể và tổng hợp trình cấp có thẩm quyền bổ sung, khi cơ quan có thẩm quyền có văn bản triển khai thực hiện tổng hợp, bổ sung kinh phí Nghị định số 73/2024/NĐ-CP của Chính phủ

Về thực hiện triển khai kịp thời mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng sẽ góp phần tạo động lực nâng cao năng suất lao động và hiệu quả làm việc./.

Tác giả: Hà Tuyết- VH&TT