Huyện Chợ Đồn công nhận 19 xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022

Ngày 22/7/2021, Thủ tướng ban hành Quyết định 25/2021/QĐ-TTg quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của cấp trên, huyện Chợ Đồn đã triển khai các tiêu chí đến các xã, thị trấn. Kết quả năm 2022, toàn huyện có 19 xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, 01 xã không đạt do trong năm có cán bộ bị xử lý hình sự, Tòa án kết án.

Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tại xã Xuân Lạc.
Theo đó, các tiêu chí xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật bao gồm: Tiêu chí 1 là ban hành văn bản theo thẩm quyền để tổ chức và bảo đảm thi hành Hiến pháp và pháp luật trên địa bàn. Tiêu chí 2 là tiếp cận thông tin, phổ biến, giáo dục pháp luật. Tiêu chí 3 là hòa giải ở cơ sở, trợ giúp pháp lý. Tiêu chí 4 là thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn. Tiêu chí 5 là tổ chức tiếp công dân, giải quyết kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo, thủ tục hành chính; bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội. Tổng số điểm tối đa của các tiêu chí xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật là 100 điểm. Quyết định 25/2021/QĐ-TTg có hiệu lực từ 01/01/2022 và thay thế Quyết định 619/QĐ-TTg ngày 08/5/2017.
Kèm theo quyết định và danh sách các xã đạt các tiêu chí tại đây:
Quyết định số 224 CTCPL năm 2022

Danh sách xã, thị trấn đạt CTCPL năm 2022