Nông dân vùng ATK Chợ Đồn khẩn trương xuống đồng sản xuất vụ Xuân

Ngay sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, nông dân vùng ATK Chợ Đồn tập trung xuống đồng làm đất, gieo mạ, chủ động các điều kiện cần thiết cho sản xuất vụ Xuân năm 2023 đảm bảo khung thời vụ.

Cày ải, bừa giầm đất, ngâm nước giúp làm giảm các độc tố trong đất, tạo điều kiện cho cây lúa mới cấy sinh trưởng phát triển tốt.
Vụ Xuân 2023, huyện Chợ Đồn có kế hoạch gieo cấy 1.770 ha lúa, 900 ha diện tích cây ngô và các cây trồng màu khác, phấn đấu đạt sản lượng lương thực có hạt hơn 15.000 tấn. UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục duy trì sản xuất các cây trồng vụ xuân theo kế hoạch.

Nông dân thôn Nà Liền, xã Nam Cường chủ động gieo mạ bắt đầu vụ sản xuất sớm để tránh thiệt hại ảnh hưởng do nguy cơ nước lũ ngập.
Theo báo cáo nhanh của cơ quan chuyên môn ngành nông nghiệp huyện, đến nay tiến độ làm đất ruộng cấy lúa đạt 65% diện tích = 1.150 ha/1.770 ha kế hoạch, trên 90% diện tích làm đất được cơ giới hóa; cây ngô trồng được 45ha/900 ha, đạt 5% KH. Chỉ đạo hướng dẫn người dân chủ động gieo mạ xung quanh tiết Lập xuân (04/02 dương lịch), gieo mạ đủ cho diện tích cấy vụ Xuân theo kế hoạch (người dân gieo mạ đến thời điểm đạt 12% diện tích cấy vụ Xuân), thực hiện áp dụng biện pháp chăm sóc, bảo vệ mạ có che phủ nilon để chống rét; Thời gian cấy lúa, tập trung trong tháng 2, đầu tháng 3, kết thúc gieo cấy trước ngày 15/3/2023; cây ngô, thời gian trồng trên đất ruộng, soi bãi: từ giữa tháng 2, trồng xong trước 15/3; đất đồi: trồng từ đầu tháng 3, xong trước 30/4; các cây trồng khác: Cây khoai lang: Thời gian trồng từ cuối tháng 2 đến hết tháng 3 năm 2023; Đậu tương, lạc, thời gian trồng từ giữa tháng 2, kết thúc gieo trồng trong tháng 3 năm 2023; Cây khoai môn: Tập trung trồng từ 02 đến đầu tháng 3 năm 2023. Công tác chuẩn bị giống cây trồng, phân bón cho sản xuất vụ Xuân được Cửa hàng Vật tư Nông nghiệp huyện, các đại lý bán lẻ trên địa bàn tại các xã, thị trấn chuẩn bị đầy đủ để phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp của người dân. Công tác thủy lợi cũng được các xã, thị trấn quan tâm, tổ chức thực hiện đảm bảo đủ nước tưới cho sản xuất.

Những mảnh ruộng thiếu nước được người dân chuyển đổi sang trồng cây ngô.
Để hoàn thành kế hoạch sản xuất và gieo, trồng các cây trồng vụ Xuân theo đúng khung thời vụ, UBND huyện Chợ Đồn chỉ đạo cơ quan, đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp, UBND các xã, thị trấn hướng dẫn nông dân lựa chọn giống cây trồng theo cơ cấu giống chỉ đạo; tăng cường việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất; cung cấp đủ nguồn nước tưới, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh kịp thời cho cây trồng,…
Việc chuẩn bị tốt các điều kiện sản xuất sẽ góp phần lớn vào thắng lợi trong việc thực hiện kế hoạch đã đề ra./.
Tác giả: Hà Thị Thanh Nga, Phòng Nông nghiệp và PTNT