Chợ Đồn hoàn thành thu hoạch cây trồng vụ Đông 2023

Vụ Đông năm 2023, UBND huyện Chợ Đồn chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung sản xuất theo kế hoạch về diện tích, sản lượng đề ra, đồng thời chỉ đạo các xã có lợi thế về tiềm năng đất đai, phù hợp điều kiện thổ nhưỡng để mở rộng diện tích các cây trồng đáp ứng nhu cầu của thị trường, liên kết bao tiêu sản phẩm, để nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế.

Hợp tác xã Nam Cường tập trung thu hoạch các diện tích cây khoai tây trồng lấy giống chủ động sản xuất vụ đông 2024.

Vụ Đông này, toàn huyện thực hiện được 288,5ha/245 ha diện tích đạt 117,7 % kế hoạch, sản lượng ước đạt hơn 3.313 tấn/2.768 tấn đạt 112,5% kế hoạch. Có một số cây trồng vượt kế hoạch giao như: cây Khoai tây trồng được 47,0ha/10 ha đạt 469% kế hoạch, năng xuất ước đạt 15tạ/ha, sản lượng thu hoạch ước đạt hơn 700 tấn; ngô nếp, ngô hạt trồng được 28,4 ha/20 ha đạt 145% kế hoạch, sản lượng đạt hơn 130 tấn; khoai lang trồng được 10 ha/10 ha đạt 100%, sản lượng ước đạt hơn 56 tấn; dưa chuột diện tích cho thu hoạch 3,0 ha, sản lượng ướt đạt hơn 4,5 tấn; cây dâu tây trồng được 4,5 ha đang thu hoạch quả sản lượng ước đạt hơn 7,2 tấn; mô hình trồng cây ớt liên kết diện tích trồng 1,4 ha hiện cây đang ra quả nhỏ, phát triển tốt, cây kiệu kế hoạch giao 5 ha chuyển sang trồng trong vụ Xuân; Cây rau các loại trồng được 194 ha/200 ha đạt 97% kế hoạch, sản lượng ước đạt hơn 2.405 tấn;

Ngay từ đầu vụ, các cơ quan, đơn vị chức năng ngành Nông nghiệp huyện hướng dẫn UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các hợp tác xã, tổ hợp tác, người sản xuất gieo trồng đúng khung thời vụ và thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật, từ khâu gieo trồng, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh đến thu hoạch. Kịp thời kiểm tra, nắm tình hình có hướng dẫn cụ thể để phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng vụ Đông, không để ảnh hưởng đến năng xuất, sản lượng, chất lượng sản phẩm thu hoạch.

Đặc biệt, Vụ Đông năm 2023, tại xã Nam Cường diện tích cây khoai tây được trồng nhiều với 40 ha (trong đó diện tích thu hoạch sản phẩm là 30 ha, diện tích trồng để lấy củ làm giống là 10 ha của HTX liên kết sản xuất), ngoài ra còn có cây Dưa lưới (0,2ha), Dâu tây (4,0 ha). Đây là các loại cây trồng đã được trồng thử nghiệm tại xã qua các vụ trước, nhận thấy rất phù hợp với đồng đất tại địa phương. Với việc sản xuất mở rộng này, cùng với sự vào cuộc liên kết bao tiêu sản phẩm của 02 hợp tác xã đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp tại địa phương đang dần khẳng định sẽ là những cây trồng thế mạnh của xã cũng như huyện trong các vụ tiếp theo.

Đến nay, các loại cây trồng sớm người dân đã thu hoạch xong. Còn một số ít diện tích đang được tiếp tục thu hoạch triệt để như khoai tây, các loại cây trồng gối vụ như dâu tây, ớt, rau các loại trồng cuối vụ được thu hoạch liên tục phục vụ nhu cầu người dân./.

Tác giả: Hà Thị Thanh Nga, Phòng Nông nghiệp và PTNN