Chợ Đồn đánh giá công tác cải cách hành chính 9 tháng, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023

Chiều ngày 12/10, đồng chí Triệu Huy Chung – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị đánh giá công tác cải cách hành chính 9 tháng, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023.

Theo báo cáo, 9 tháng đầu năm 2023, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác CCHC theo từng lĩnh vực, thường xuyên chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND các xã, thị trấn thực hiện CCHC gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn được giao trong đó đã có 16/55 nhiệm vụ đã hoàn thành; 37 nhiệm vụ đang triển khai; 02 nhiệm vụ chưa triển khai, do chưa đến thời gian triển khai. Trong công tác tập huấn, tuyên truyền, Cổng thông tin điện tử của huyện đã đăng tải trên 57 tin, phóng sự và văn bản về CCHC, tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo huyện với thanh niên về việc làm, áp dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào bán hàng trên các sàn thương mại điện tử; đối thoại với các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện Chợ Đồn. Xây dựng được 4 sáng kiến, giải pháp mới trong thực hiện nhiệm vụ gắn với công tác CCHC được gửi đăng ký. Huyện cũng đã ban hành 04 quyết định Quy phạm pháp luật trong nhiệm vụ thực hiện cải cách thể chế đảm bảo phù hợp về thẩm quyền, nội dung và tuân thủ đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính được thực hiện đầy đủ trong đó đã giải quyết đúng hạn 9186 hồ sơ thủ tục hành chính đạt 98,9%, đang xử lý 673 hồ sơ theo quy định, công tác kiểm soát TTHC, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông được đảm bảo, không phát sinh phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức trong việc giải quyết TTHC. Phòng Nội vụ đã tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch, quyết định thành lập Đoàn kiểm tra trực tiếp 06 đơn vị, thực hiện kiểm tra qua báo cáo 5 đơn vị.

Quang cảnh hội nghị.

Trong cải cách tổ chức bộ máy, cái cách chế độ công vụ, thực hiện sáp nhập 04 đơn vị sự nghiệp giáo dục thành 02 đơn vị, điều động chuyển đổi vị trí công tác đối với 03 công chức cấp huyện và 06 công chức cấp xã ở vị trí đến kỳ chuyển đổi, điều động 55 viên chức có thời gian công tác từ 15 năm trở lên ở một đơn vị; báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy 03 trường hợp công chức giữ chức vụ lãnh đạo quản lý diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý có thời gian công tác gần và trên 8 năm ở một đơn vị. Tập trung thực hiện cải cách tài chính công, xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số, đến nay hạ tầng công nghệ thông tin cơ bản đáp ứng yêu cầu và ngày càng được hoàn thiện, 100% cán bộ, công chức, viên chức cấp huyện, cấp xã được trang bị máy tính, 100% máy tính được kết nối mạng Internet, đươc cài đặt phần mềm diệt virus có bản quyền, 100% bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã được trang bị máy scan phục vụ số hóa. Cấp huyện, cấp xã đã có phòng họp trực tuyến phục vụ hiệu quả các cuộc họp. Mạng truyền số liệu chuyên dùng, mạng internet được triển khai đến 100% phòng ban cấp huyện, UBND các xã, thị trấn. Các ứng dụng dùng chung được  các đơn vị, địa phương duy trì sử dụng tốt. Có 02 công chức chuyên trách về chuyển đổi số, về an toàn thông tin mạng; 20/20 xã, thị trấn có công chức Văn phòng - Thống kê phụ trách về chuyển đổi số. Đã thành lập các Tổ Công nghệ số cộng đồng tại cấp xã, cấp thôn theo hướng dẫn. Đến ngày 09/10/2023, đơn vị đã đạt chỉ tiêu về Tỷ lệ hồ sơ phát sinh trực tuyến của dịch vụ công trực tuyến một phần: 94.3% (493/523 hồ sơ phát sinh của các DVCTT một phần). UBND huyện ban hành Kế hoạch số 38/KH-UBND ngày 17/02/2023 về duy trì, áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001: 2015 vào hoạt động của các cơ quan, đơn vị thuộc hệ thống hành chính nhà nước tại  huyện năm 2023 theo đó cấp huyện, các phòng, ban, UBND cấp xã đã ban hành “Mục tiêu chất lượng năm 2023” thuộc Hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn Quốc gia TCVN ISO 9001:2015.

Đại biểu các xã trao đổi tại Hội nghị.

Thảo luận tại hội nghị, đại diện một số cơ quan, đơn vị  ban ngành và  địa phương đã nêu lên những khó khăn hạn chế còn tồn tại trong việc thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính như việc triển khai thực hiện sáng kiến và đơn giản hoá thủ tục hành chính tại cơ sở, tỷ lệ hồ sơ dịch vụ công trực tuyến trực tuyến đạt thấp, số lượng tin, bài đăng tải trên trang thông tin điện tử xã ít, nhiều phần mềm gây khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính, trình độ sử dụng công nghệ thông tin của một số công chức còn hạn chế, người dân chưa quan tâm nhiều đến việc sử dụng các dịch vụ công....

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Triệu Huy Chung – Phó Bí thư Huyện ủy ,Chủ tịch UBND huyện ghi nhận những nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính trên địa bàn huyện thời gian qua. Tuy nhiên để tiếp tục phát huy những thành quả cũng như khắc phục những hạn chế còn tồn tại, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu lãnh đạo các cơ quan đơn vị, các xã thị trấn giao cụ thể nhiệm vụ cải cách hành chính cho từng bộ phận liên quan, các cơ quan, đơn vị của huyện phối hợp với ngành dọc cấp trên để tham mưu trong công tác chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ trong cải cách hành chính. Đối việc xây dựng tin, bài đăng tải trên trang thông tin điện tử cấp xã, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị các địa phương cần giao chỉ tiêu xây dựng tin, bài cho công chức từng lĩnh vực trong đó đầu mối phối hợp thực hiện là công chức văn hóa xã. Tập trung rà soát các tiêu chí theo Quyết định 1416/QĐ-UBND năm 2023 về Bộ tiêu chí xác định Chỉ số cải cách hành chính các sở, ban, ngành; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, giai đoạn 2023-2025 từ đó hoàn thiện những tiêu chí chưa đạt phấn đấu hoàn thành theo chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Tác giả: Hương Liễu – Ngọc Khu