Chợ Đồn hoàn thành cuộc điều tra kinh tế, xã hội 53 dân tộc thiểu số năm 2024

Trong thời gian 45 ngày (từ 1/7 đến 15/8/2024) cuộc điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế, xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 tại huyện Chợ Đồn đã hoàn thành đúng kế hoạch đề ra.

ả Điều tra thu thập thông tin kinh tế - xã hội 53 DTTS tại xã Yên Thịnh.

Thực hiện cuộc điều tra, huyện Chợ Đồn tiến hành điều tra tại 49 địa bàn, với 1.723 hộ dân là đồng bào dân tộc thiểu số tại 20 xã, thị trấn.

Điểm mới của cuộc điều tra năm nay là áp dụng ứng dụng công nghệ thông tin (điều tra CAPI, quản lý trên hệ thống điều hành) nên điều tra viên thuận lợi trong việc kiểm tra và xử lý thông tin ngay trên phiếu; giám sát viên các cấp thuận lợi trong việc kiểm tra, giám sát tiến độ, chất lượng thu thập thông tin của điều tra viên, tổng hợp thông tin nhanh và rút ngắn thời gian thu thập.

Trong quá trình triển khai, công tác điều tra, thu thập thông tin đã được các điều tra viên thực hiện đúng quy trình; thông tin thu thập đầy đủ, chính xác, đạt chất lượng tốt. Nhờ làm tốt công tác tập huấn, kết hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, sự vào cuộc tích cực của đội ngũ trưởng thôn, bí thư chi bộ, người có uy tín trong công tác tuyên truyền, bà con hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của cuộc điều tra và chủ động cung cấp thông tin. Những khó khăn về địa bàn điều tra, chất lượng đường truyền, nền tảng công nghệ và điện thoại thông minh ở vùng sâu vùng xa để cập nhật và lưu trữ dữ liệu cơ bản được khắc phục.

Kết quả hoàn thành cuộc điều tra của huyện sẽ góp phần vào thành công cuộc điều tra thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Các số liệu về dân số, cơ sở hạ tầng, kinh tế, an sinh xã hội, văn hóa, giáo dục, tôn giáo, tín ngưỡng… được thu thập nhằm phản ánh thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số để biên soạn các chỉ tiêu thống kê thuộc Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia, Hệ thống chỉ tiêu thống kê về công tác dân tộc phục vụ xây dựng và hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội cho các vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2026 - 2030; làm cơ sở cập nhật hệ thống thông tin, dữ liệu thống kê về dân tộc thiểu số tại Việt Nam.

Tác giả: Thu Thúy