Triển khai đề tài “Nghiên cứu bảo tồn và phát triển quần thể chè Shan tuyết cổ thụ gắn với du lịch sinh thái tại xã Bằng Phúc”

Ngày 28/5/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn ban hành Quyết định số 912/QĐ-UBND về việc phê duyệt nội dung thuyết minh và dự toán kinh phí thực hiện đề tài: Nghiên cứu bảo tồn và phát triển quần thể chè Shan tuyết cổ thụ(Camellia sinensis var. Shan) gắn với du lịch sinh thái tại xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Theo thuyết minh đề tài được phê duyệt, thời gian thực hiện đề tài là 36 tháng (từ tháng 6 năm 2024 đến tháng 5 năm 2027). Cơ quan chủ quản là Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn là cơ quan quản lý và chủ trì thực hiện là Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc.

Đoàn khảo sát tại điểm 94 cây chè Shan tuyết cổ thụ được di dời, trồng lại, trong quá trình mở tuyến đường Bắc Kạn- Ba  Bể.

Đề tài được phê duyệt triển khai thực hiện nhằm mục tiêu đề tài Bảo tồn và phát triển quần thể chè Shan tuyết cổ thụ có tiềm năng phục vụ du lịch sinh thái, từ đó  xác định được một số quẩn thể cây chè Shan cổ thụ cần bảo tồn, có tiềm năng phát triển du lịch; lập hồ sơ phân bố quần thể chè Shan tuyết cổ thụ để bảo tồn và phát triển; xây dựng được một số mô hình bảo tồn và phát triển quần thể chè Shan tuyết cổ thụ; xây dựng một số sản phẩm từ quần thể chè Shan tuyết phục vụ phát triển du lịch. Nâng cao năng lực người dân trong bảo tồn, khai thác cây chè Shan tuyết cổ thụ phục vụ du lịch.

Đoàn khảo sát thăm cơ sở chế biến chè tại xã Bằng Phúc.

Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc được giao chủ trì thực hiện đã xây dựng kế hoạch của từng năm và cả giai đoạn. Trong năm 2024, đề tài sẽ hoàn thành các nội dung điều tra đánh giá xác định quần thể chè Shan tuyết cổ thụ cần bảo tồn, phân loại quần thể, lập hồ sơ phân bố quần thể cây chè Shan tuyết cổ thụ và phương án bảo tồn, xác định tiềm năng xây dựng điểm du lịch, phân loại quần thể, lập hồ sơ phân bổ quần thể cây chè Shan tuyết cổ thụ ./.

Tác giả: Hà Tuyết- Phòng VH&TT