Đại hội Câu lạc bộ hát Then - đàn Tính xã Nam Cường lần thứ nhất

Chiều ngày 19/8, Câu lạc bộ ( CLB) hát Then - đàn Tính xã Nam Cường tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2024-2029. Đến dự có ông Lâm Ngọc Du, Giám đốc Trung tâm Văn hoá và Xúc tiến du lịch tỉnh Bắc Kạn; ông Ma Văn Dũng, Trưởng Phòng Nội vụ huyện; lãnh đạo Phòng Văn hoá và Thông tin; Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thông huyện; lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Nam Cường.

Lãnh đạo Phòng Nội vụ trao Quyết định cho phép thành lập CLB.

Đại hội CLB hát Then - đàn Tính xã Nam Cường lần thứ I, nhiệm kỳ 2024- 2029, có 15 thành viên là những người cùng sở thích hát Páo dung, yêu thích những làn điệu dân ca dân tộc Tày.  Đại hội đã bầu ra Ban chủ nhiệm với 05 đồng chí, bà Hứa Thị Hoán được bầu làm chủ nhiệm CLB.

Mục đích, tôn chỉ hoạt động của CLB là duy trì, thường xuyên tập luyện theo lịch hằng tuần, hàng tháng, chú trọng khôi phục các bài hát, điệu múa Then, đàn Tính của dân tộc Tày ở địa phương; Luyện tập theo chương trình, theo kế hoạch, sự kiện để chào mừng kỷ niệm các ngày lễ trọng đại của đất nước, của địa phương, thường xuyên tổ chức biểu diễn, giao lưu, thực hiện chương trình hoạt động của câu lạc bộ; Tuân thủ quy định để phối hợp và tổ chức thành lập đoàn giao lưu văn nghệ với các tỉnh bạn, các huyện trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí La Tiến Phóng, Chủ tịch UBND xã Nam Cường phát biểu.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí La Tiến Phóng, Chủ tịch UBND xã Nam Cường nhấn mạnh: Việt tổ chức Đại hội CLB nhằm đưa CLB sinh hoạt nề nếp, có quy chế rõ ràng và khi đi vào hoạt động ổn định sẽ từng bước phát triển phong trào văn hoá, văn nghệ tại địa phương, bảo tồn và lưu giữ các làn điệu then Tày. Thời gian tới, Ban chủ nhiệm cần phát huy tinh thần đoàn kết, tuyên truyền, vận động để thu hút nhiều thành viên tham gia, lan toả phong trào yêu văn hoá, văn nghệ của người dân trong xã, góp phần thúc đẩy nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng CLB.

Việc thành lập CLB hát Then - đàn Tính xã Nam Cường có ý nghĩa thiết thực nhằm tạo không gian sinh hoạt vui tươi, lành mạnh, đưa hát Then – đàn Tính vào hoạt động nề nếp, hiệu quả, có chiều sâu và tiếp tục được nhân rộng, qua đó bảo tồn, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn huyện Chợ Đồn nói riêng, tỉnh Bắc Kạn nói chung. Đây cũng sẽ là một hoạt động hướng tới việc phát triển điểm du lịch Cọn Poỏng theo Nghị quyết số 16/2023/NQ-HĐND tỉnh Bắc Kạn hiệu quả.

Thành viên CLB biểu diễn tiết mục chào mừng Đại hội.

Tác giả: Nông Đuổng