Tập huấn nghiệp vụ điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024

Sáng ngày 25/6/2024, UBND huyện tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 cho trên 80 đại biểu gồm: cán bộ Chi cục Thống kê huyện; công chức phụ trách công tác Dân tộc huyện; cán bộ công chức Văn phòng – Thống kê, tổ trưởng, điều tra viên các xã, thị trấn.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được truyền đạt các nội dung cơ bản, chủ yếu của Phương án Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024. Cách thức tiến hành điều tra, thu thập thông tin. Hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm Capi trong thu thập thông tin phiếu hộ; hướng dẫn sử dụng phần mềm thu thập thông tin phiếu xã… Hội nghị cũng đã dành thời gian để các đại biểu tham dự tập huấn thảo luận, trao đổi, giải đáp các vướng mắc, phát sinh để sẵn sàng thực hiện tốt cuộc điều tra, đảm bảo kết quả thu thập thông tin khách quan, đầy đủ và chính xác.

Ông Nguyễn Như Đinh, Chi cục trưởng Chi cục Thống kê huyện hướng dẫn nghiệp vụ điều tra.

Mục đích của cuộc điều tra nhằm thu thập thông tin về dân số, điều kiện nhà ở của hộ dân tộc thiểu số và các điều kiện kinh tế – xã hội của 53 dân tộc thiểu số để biên soạn các chỉ tiêu thống kê thuộc Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia và Hệ thống chỉ tiêu thống kê về công tác dân tộc; phục vụ xây dựng và hoạch định chính sách phát triển kinh tế – xã hội cho các vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2026 – 2030. Đồng thời, làm cơ sở cập nhật hệ thống thông tin, dữ liệu thống kê về dân tộc thiểu số tại Việt Nam.

Theo Kế hoạch, lễ ra quân điều tra thu thập thông tin sẽ được diễn ra từ ngày 01/7 đến ngày 15/8/2024. Tại huyện Chợ Đồn cuộc điều tra được tiến hành tại 49 địa bàn điều tra trên 20 xã, thị trấn.

Hội nghị tấp huấn sẽ kết thúc vào ngày 26/5/2024.

Tác giả: Thu Thúy