Ban chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Ban chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) huyện vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Đồng chí Hà Đức Tiến, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Triệu Huy Chung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Ma Doãn Kháng- Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện báo cáo kết quả thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia 6 tháng đầu năm 2024.

Báo cáo tại cuộc họp cho thấy, năm 2024 huyện được phân bổ nguồn vốn các Chương trình MTQG là 133 tỷ 486 triệu đồng và vốn của năm 2023 chuyển sang là trên 33 tỷ 651 triệu đồng, gồm vốn sự nghiệp và vốn đầu tư. UBND huyện đã giao vốn cho các đơn vị, địa phương, chủ đầu tư triển khai thực hiện ngay từ đầu năm và đôn đốc, kiểm tra tiến độ triển khai tại cơ sở. Tuy nhiên, việc triển khai các chương trình, nhiệm vụ thuộc Chương trình MTQG còn gặp nhiều vướng mắc, tỷ lệ giải ngân đạt thấp.

Cụ thể một số nội dung dự án chưa triển khai thực hiện được như: Hỗ trợ về đất ở, đất sản xuất (Dự án 1- Chương trình MTQG phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi), nguồn vốn đầu tư của Tiểu dự án 2- Dự án 10, dự án ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội và đảm bảo an ninh trật tự vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến nay chưa phân bổ vốn để triển khai thực hiện. Dự án hỗ trợ nhà ở (Dự án 1- Chương trình dân tộc thiểu số) việc thực hiện còn khó khăn; việc hoàn thiện hồ sơ thanh quyết toán của các chủ đầu tư cấp xã còn chậm, ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân nguồn vốn; một số dự án thuộc nguồn vốn Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới còn vướng mắc, không triển khai được…

Kết quả giải ngân vốn tính đến ngày 17/6/2024 được 13 tỷ 869 triệu đồng, đạt 10%. Đối với nguồn vốn đầu tư, có một số đơn vị giải ngân tương đối tốt như Bình Trung, Bản Thi, thị trấn Bằng Lũng, còn lại nhiều xã chưa thực hiện giải ngân. Nguồn vốn sự nghiệp, các đơn vị thực hiện giải ngân gồm: Văn phòng HĐND và UBND; Hội Liên hiệp Phụ nữ; Phòng Lao động, Thương binh và xã hội; Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Phòng Tư pháp; Trung tâm y tế; còn cấp xã đang thực hiện giải ngân.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia huyện đã thảo luận, chỉ ra những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp trong thời gian tới.

Đồng chí Hà Đức Tiến, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy và đồng chí Triệu Huy Chung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện kết luận, giao nhiệm vụ.

Kết luận Hội nghị đồng chí chủ tịch UBND huyện và Bí thư Huyện ủy đề nghị: Các đơn vị, địa phương thường xuyên rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch, tiếp tục xác định thực hiện 3 chương trình MTQG là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế, xã hội; cả hệ thống chính trị phải quyết tâm cao, huy động toàn xã hội, lấy nhiệm vụ thực các chương trình MTQG là công cụ thể hiện trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể, trong đó, nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu. Phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ thôn, tổ, người có uy tín, mỗi cán bộ, đảng viên trở thành một địa chỉ gương mẫu, nhiệt huyết thực hiện các chương trình. Tập trung triển khai hiệu quả các dự án, chương trình MTQG, đặc biệt là quản lý tốt các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, các nguồn vốn theo đúng quy định….

Tác giả: Thu Thúy