Các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024 trên địa bàn huyện Chợ Đồn

Tháng hành động phòng, chống ma túy, Ngày Quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy năm 2024 (từ ngày 01/6 đến hết ngày 30/6) với chủ đề “Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma tuý”. Theo đó, thực hiện Kế hoạch của UBND huyện về triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong huyện đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng, nhằm nâng cao nhận thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong công tác phòng, chống ma túy.

Công an cơ sở tăng cường tuyên truyền phòng chống  tội phạm, phòng chống ma tuý.

Công tác tuyên truyền Luật phòng, chống ma túy năm 2021 và các văn bản hướng dẫn thi hành; hậu quả, tác hại của việc sử dụng, sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy… được triển khai đa dạng phù hợp với từng nhóm đối tượng như trực tiếp tại hộ gia đình, cộng đồng dân cư, khu vực, địa bàn trọng điểm hoặc thông qua hình thức như treo băng zôn, khẩu hiệu, áp phích, mạng xã hội, hệ thống truyền thanh cơ sở.

Công an huyện phát động, triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma túy, tập trung đấu tranh, triệt xoá các điểm, tụ điểm phức tạp về ma tuý trên địa bàn xã, thị trấn; điều tra, khám phá các vụ án mua bán, vận chuyển ma tuý, nhất là các đối tượng hoạt động liên tỉnh, bóc gỡ cả đường dây, bắt được từ đối tượng cầm đầu đến các đối tượng bán lẻ. Tăng cường công tác nắm tình hình về tội phạm và tệ nạn ma túy; xây dựng phương án, kế hoạch tổ chức lực lượng đấu tranh quyết liệt với tội phạm ma tuý, triệt xoá các điểm phức tạp về ma tuý; kiểm soát chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma tuý. Phối hợp, rà soát, có các giải pháp quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT không để các đối tượng lợi dụng để thực hiện các hoạt động phạm tội về ma tuý. Kiểm tra, triệt xoá diện tích trồng, tái trồng cây có chứa chất ma tuý. Thực hiện rà soát, thống kê, phân tích, đánh giá tình hình người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma tuý, đặc biệt là các đối tượng có biểu hiện loạn thần, “ngáo đá”, đề ra phương án quản lý chặt chẽ, nhất là tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp, tập trung đông dân cư…; tiếp tục tham mưu triển khai có hiệu quả công tác xác định tình trạng nghiện, lập hồ sơ áp dụng biện pháp cai nghiện phù hợp.

Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy do Công an tỉnh phối hợp tổ chức dự kiến diễn ra vào ngày 24/6/2024.

Ngoài ra, thực hiện Kế hoạch số 238/KH-BCĐ 138 ngày 13/6/2024 của Ban chỉ đạo 138 tỉnh Bắc Kạn, UBND huyện sẽ phối hợp với Công an tỉnh tổ chức Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy và Ngày thế giới và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy năm 2024 tại sân Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện vào ngày 24/6/2024 với khoảng hơn 400 người gồm lực lượng Công an, Quân sự, đoàn thanh niên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trên địa bàn.

Tác giả: Thu Thúy