Kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp trên địa bàn huyện...

Thực hiện Kế hoạch số 14/KH-UBND ngày 26/01/2022 của UBND huyện chợ Đồn về theo dõi tình hình thi hành pháp luật và thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn huyện Chợ Đồn năm 2022; Quyết định số 2407/QĐ-UBND ngày 22/7/2022 của UBND huyện Chợ Đồn về kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp trên địa bàn huyện Chợ Đồn năm 2022.
Trong 03 ngày, từ ngày 08/8/2022 đến ngày 10/8/2022, Đoàn kiểm tra liên ngành do ông Nông Quang Mỹ, Trưởng Phòng Tư pháp  làm trưởng đoàn cùng đại diện Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Hạt Kiểm lâm huyện đã tiến hành kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong các lĩnh vực lâm nghiệp tại 04 xã: Nghĩa Tá, Tân Lập, Đồng Lạc, Yên Thượng. Làm việc với đoàn có đại diện Lãnh đạo UBND xã cùng cán bộ, công chức có liên quan của 04 xã trên.

Đại diện lãnh đạo UBND xã Đồng Lạc trình bày nội dung báo cáo với đoàn kiểm tra.
Tại buổi làm việc, ông Nông Quang Mỹ – Trưởng Phòng Tư pháp, Trưởng đoàn kiểm tra đã nhấn mạnh về ý nghĩa và sự cần thiết của nhiệm vụ quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và công tác theo dõi thi hành pháp luật nói chung và công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và công tác theo dõi thi hành pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp nói riêng. Mục đích của việc kiểm tra nhằm nắm bắt đầy đủ, xác thực thực trạng tình hình triển khai nhiệm vụ quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; theo dõi thi hành pháp luật đối với lĩnh vực lâm nghiệp, làm rõ những ưu, nhược điểm, khó khăn, vướng mắc trong nội dung các quy định pháp luật và tổ chức thực thi pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, đồng thời xác định rõ nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế, vướng mắc, bất cập; qua đó, đề xuất về những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước và thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Đoàn kiểm tra làm việc tại UBND xã Nghĩa Tá.
Trên cơ sở báo cáo do đại diện UBND các xã trình bày và kết quả kiểm tra sơ bộ một số hồ sơ về xử phạt vi phạm hành chính, các tài liệu trong công tác theo dõi thi hành pháp luật trong các lĩnh vực lâm nghiệp tại 04 xã Nghĩa Tá, Tân Lập, Đồng Lạc, Yên Thượng các thành viên của đoàn kiểm tra và đại diện các thành viên của UBND các xã đã cùng nhau trao đổi, phân tích để làm rõ những vấn đề còn vướng mắc trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật, bảo đảm tính pháp chế cho hoạt động xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp; công tác thanh tra, kiểm tra, phối hợp việc thi hành pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính; giải quyết khiếu nại, tố cáo; vấn đề áp dụng pháp luật về xử lý phạt phạm hành chính, các hoạt động theo dõi thi hành pháp luật.
Kết luận tại các buổi kiểm tra, ông Nông Quang Mỹ, Trưởng Phòng Tư pháp, Trưởng đoàn kiểm tra đã đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật trong các lĩnh vực lâm nghiệp của các xã. UBND các xã cơ bản đã kịp thời ban hành các văn bản quy định chi tiết đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc thực hiện công tác quản lý Nhà nước về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành trong lĩnh vực lâm nghiệp tại 04 xã được kiểm tra vẫn còn một số tồn tại, hạn chế nhất định. Đối với những đề xuất, kiến nghị của UBND các xã, đoàn kiểm tra sẽ tiếp thu, ghi nhận nghiên cứu, tổng hợp xử lý theo thẩm quyền hoặc đề nghị các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết./.
Chu Ánh Ngọc – Phòng Tư pháp huyện Chợ Đồn