Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết Đề án về dữ liệu dân cư

Sáng 9/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cưđịnh danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).
Hội nghị được kết nối tại điểm cầu Trụ sở Chính phủ với điểm cầu các bộ, ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các huyện, thị xã… trong toàn quốc. Tại điểm cầu huyện Chợ Đồn dự Hội nghị trực tuyến có đồng chí Triệu Huy Chung, Phó Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Tổ trưởng tổ công tác triển khai Đề án về dữ liệu dân cư chủ trì Hội nghị, tham gia Hội nghị có các đồng chí thành viên trong tổ.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Chợ Đồn sơ kết Đề án về dữ liệu dân cư
Tại huyện Chợ Đồn triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cưđịnh danh và xác thực điện tử, tính đến ngày 12/5/2022, huyện Chợ Đồn đã có 1/1 đơn vị cấp huyện; 20/20 đơn vị cấp xã; 227/227 thôn đã thành lập Tổ công tác. Kết quả triển khai dịch vụ công từ ngày 16/12/2021 đến ngày 25/6/2022: Đăng ký thường trú: 400 hồ sơ; đăng ký tạm trú: 168 hồ sơ; khai báo tạm vắng: 1 hồ sơ; thông báo lưu trú: 33 hồ sơ; đăng ký, cấp biển số xe môtô, xe gắn máy: 06 hồ sơ; cấp lại thẻ Căn cước công dân (CCCD): 01 hồ sơ; xác nhận số chứng minh thưu nhân dân khi đã được cấp thẻ CCCD: 04 hồ sơ.Từ đầu năm 2022 đến nay Công an huyện đã thực hiện thu nhận 1.996 hồ sơ cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ CCCD. Thực hiện thu nhận 2.980 hồ sơ đăng ký định danh điện tử tích hợp các thông tin cơ bản của công dân lên thẻ Căn cước công dân như: giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, bảo hiểm y tế… theo yêu cầu để thuận tiện cho công dân trong thực hiện giải quyết các thủ tục hành chính.
Trong 6 tháng đầu năm 2022, triển khai Đề án 06, của Thủ tướng chính phủ, tại huyện Chợ Đồn bước đầu đã có được những kết quả  tích cực, được người dân, doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao. Qua đó góp phần thay đổi phương thức quản lý công dân; khắc phục tình trạng thiếu thống nhất và nâng cao chất lượng, hiệu quả trong quản lý thông tin công dân; tiết kiệm thời gian, công sức; tạo điều kiện thuận lợi và nền tảng quan trọng để triển khai dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân, doanh nghiệp, góp phần đẩy mạnh phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số./.
Tác giả: Vy Du