Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị trực tuyến ba cấp tuyên truyền tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Sáng này 05/7/2024, đồng chí Hà Sỹ Huân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Kạn chủ trì hội nghị trực tuyến ba cấp (cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã) tuyên truyền tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu cấp tỉnh có Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh; Công ty Cổ phần thuốc thú y Trung ương Navetco (đơn vị sản xuất và cung ứng vắc xin); Đại diện một số hộ chăn nuôi lợn.

Đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu UBND huyện Chợ Đồn.

Tại Phòng họp trực tuyến huyện Chợ Đồn: Thành phần gồm có thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, phòng chống đói rét cho cây trồng vật nuôi và động vật thủy sản huyện; Thường trực UB MTTQ Việt Nam huyện; Lãnh đạo Phòng Lao động Thương binh và Xã hội, Đội Quản lý thị trường số 6; Phòng Tài chính - Kế hoạch, Lãnh đạo Hội Nông dân, Hội liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện; Lãnh đạo, công chức, viên chức chuyên môn Phòng Nông nghiệp và PTNT; Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp.

Tại điểm cầu trực tuyến cấp xã của huyện có hơn 600 đại biểu tham gia gồm Đại diện Đảng ủy; Lãnh đạo UBND xã, thị trấn và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật; các đoàn thể; cán bộ nông lâm, thú y viên; Bí thư chi bộ; trưởng thôn và hộ chăn nuôi lợn; hộ kinh doanh thuốc thú y.

Trong chương trình Hội nghị Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT thông tin tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Thông qua dự thảo kế hoạch triển khai đồng loạt tiêm vắc xin phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi năm 2024; Đại diện Công ty CP thuốc thú y Trung ương Navetco hướng dẫn an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn để kiểm soát bệnh dịch tả lợn Châu Phi; hướng dẫn sử dụng vắc xin NAVET - ASFVAC trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi;

Đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu xã Bằng Phúc.

Hội nghị nghe phát biểu của 02 hộ chăn nuôi xã Tân Tú và xã Quân Hà, huyện Bạch Thông đã tiêm phòng vắc xin dịch tả lợn Châu Phi, chia sẻ những kinh nghiệm thực tế trong công tác chăn nuôi và thực hiện các biện pháp phòng bệnh, chăm sóc phát triển đàn lợn của hộ gia đình.

Tiếp đó là các phát biểu của các xã tại điểm cầu các huyện: xã Cốc Đán, huyện Ngân Sơn; xã Đồng Phúc, huyện Ba Bể; xã Đồng Thắng, huyện Chợ Đồn…; Phát biểu đại điện của các huyện tham dự tại điểm cầu cấp huyện: Các ý kiến về tình hình dịch bệnh, kiến nghị đề xuất đối với công tác phòng chống dịch, tiên phòng vắc xin, công tác triển khai tổ chức thực hiện khi kế hoạch triển khai đồng loạt tiêm vắc xin phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi năm 2024 của Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành.

Trên cơ sở các ý kiến kiến nghị đề xuất, kiến nghị của cấp huyện, cấp xã tham gia tại Hội nghị, lãnh đạo Sở ngành chức năng có các ý kiến giải đáp, định hướng để tổ chức thực hiện trong thời gian tới; Đại diện Công ty Cổ phần thuốc thú y Trung ương Navetco có các ý kiến làm rõ hơn trong việc tổ chức thực hiện cấp vắc xin cho các điểm bán tại địa bàn tỉnh cũng như các huyện, thành phố, đến các xã, thị trấn bằng xe chuyên dụng của công ty, có hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn thực hiện công tác tiêm phòng tại cơ sở.

Trên cơ sở các ý kiến trao đổi thảo luận các ý kiến đề xuất lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì cuộc họp chỉ đạo các nội dung cụ thể trong công tác tuyên truyền, tổ chức triển khai đồng loạt tiêm vắc xin phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi năm 2024 trên địa bàn tỉnh trong tháng 7/2024. Đồng thời có các ý kiến chỉ đạo đối với công tác phòng chống dịch bệnh khác trên đàn gia súc, công tác phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới./.

Tác giả: Hà Thị Thanh Nga, Phòng Nông nghiệp và PTNT