Hội phụ nữ huyện Chợ Đồn hỗ trợ xây dựng 21 nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo

Hưởng ứng cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động, nhiều năm qua, các cấp Hội Phụ nữ huyện Chợ Đồn đã luôn nỗ lực vận động  hội viên, các, tổ chức, cá nhân chung tay đóng góp, hỗ trợ. Những ngôi nhà hình thành từ chương trình “Mái ấm tình thương” đã tạo điều kiện cho phụ nữ nghèo cải thiện điều kiện nhà ở, vơi bớt khó khăn, ổn định cuộc sống.

Ngôi nhà của hội viên  Lý Thị Thạch thôn Phiêng Lằm, xã Bản Thi đang được hỗ trợ xây dựng trong năm 2022.
Để cuộc vận động thực hiện đạt hiệu quả cao, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện đã triển khai tới 100% các Chi hội, đồng thời khảo sát, bình xét, lập danh sách các hộ nghèo, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ, hộ chưa có nhà ở hoặc đang ở nhà tạm bợ, dột nát, đặc biệt là phụ nữ đơn thân, khuyết tật để có kế hoạch hỗ trợ kịp thời từ đó đã thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực hưởng ứng. Ngoài việc phát huy nội lực, các cấp Hội Phụ nữ còn tranh thủ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, kêu gọi sự hỗ trợ của các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp cùng chung tay góp sức xây dựng nhà ở cho hội viên. Do vậy, từ  năm 2009 đến nay, các cấp Hội phụ nữ trong huyện đã vận động cán bộ, hội viên và các tổ chức cá nhân quyên góp ủng hộ hỗ trợ xây dựng, sửa chữa được 21 nhà “Mái ấm tình thương” với tổng trị giá  hơn 340 triệu đồng cho hội viên nghèo khó khăn về nhà ở. Không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ xây nhà, trong quá trình rà soát, xây dựng nhà cho hội viên phụ nữ nghèo, các cấp Hội còn khảo sát nhu cầu, khả năng phát triển của từng đối tượng để có biện pháp giúp đỡ phát triển kinh tế phù hợp như cho vay vốn phát triển kinh tế,  chuyển giao khoa học kỹ thuật,  tích cực vận động chị em tham gia các mô hình kinh tế hiệu quả,  đẩy mạnh tuyên truyền, động viên các hộ phụ nữ nghèo tự lực, tạo thu nhập ổn định, bảo đảm đời sống và vươn lên thoát nghèo bền vững.
                             Tác giả: Hương Liễu – Hà Khánh