Chợ Đồn xây dựng trường chuẩn quốc gia để nâng cao chất lượng giáo dục

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, huyện Chợ Đồn đang tập trung huy động mọi nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học, thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.
Năm 2022, huyện Chợ Đồn có kế hoạch xây dựng 5 trường học đạt chuẩn quốc gia gồm Trường Mầm non Phương Viên, Trường Tiểu học Phương Viên, Trường Tiểu học và THCS Yên Thịnh, Trường Mầm non Quảng Bạch và Trường Mầm non Yên Thịnh  trong đó 4 trường thực hiện theo kế hoạch của tỉnh và 1 trường theo kế hoạch của huyện. Để đầu tư cơ sở vật chất trường, lớp học và các trang, thiết bị phục vụ công tác giảng dạy, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế, chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch, lộ trình đầu tư cho các trường học trên địa bàn.

Phòng Giáo dục  và Đào tạo huyện kiểm tra, hỗ trợ trường Mầm non Yên Thịnh thực hiện việc tự đánh giá các tiêu chí xây dựng trường chuẩn quốc gia.

Là  một trong 5 trường học của huyện Chợ Đồn đang phấn đấu đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 trong năm 2022. Cô giáo Triệu Thị Phương Nga – Hiệu trưởng trường Mầm non Yên Thịnh cho biết:  “Để  đảm bảo đạt các tiêu chí, tiêu chuẩn theo định trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia theo lộ trình đề ra, nhà trường đã tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp để không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ một cách toàn diện; đẩy mạnh chất lượng đội ngũ cũng như cơ cấu tổ chức bộ máy nhà trường theo tiêu chuẩn trường học đạt chuẩn Quốc gia. Năm học 2022-2023 nhà trường có 113 trẻ  trong  đó  nhà  trẻ 24-36 tháng là  28 trẻ,  mẫu giáo 85 trẻ. Qua đánh giá hàng năm, công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục đạt hiệu quả cao, kết quả danh hiệu bé ngoan, bé chuyên cần, Bé chăm ngoan… đều đạt và vượt chỉ tiêu giao. Nhà trường có đủ số lượng giáo viên theo quy định, có phẩm chất đạo đức tốt, tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn về trình độ đào tạo được duy trì. Đến nay, tỷ lệ chuyên cần của trẻ 5 tuổi đạt 100%; trẻ dưới 5 tuổi đạt từ 90% trở lên, hằng năm, trẻ 5 tuổi hoàn thành Chương trình Giáo dục mầm non đạt 100%.  Đến thời điểm hiện tại, trường Mầm non Yên Thịnh đã cơ bản hoàn thiện các báo cáo đánh giá; hệ thống minh chứng.. hoàn thiện các loại hồ sơ đạt kiểm định chuẩn quốc gia mức độ 1.”
Huyện Chợ Đồn bắt đầu triển khai xây dựng trường chuẩn quốc gia từ năm 2010.  Sau nhiều nỗ lực, đến nay toàn huyện đã có 16 trường học được công nhận đạt chuẩn quốc gia trong đó có 4 trường đạt chuẩn quốc gia theo các Thông tư quy định mới, 12 trường đạt chuẩn quốc gia theo Thông tư quy định cũ, đã hết hiệu lực. Mỗi trường học trên địa bàn huyện khi bắt tay vào xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia đều có những thuận lợi và khó khăn riêng. Xác định được điều đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chủ động tham mưu UBND huyện chỉ đạo xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia theo lộ trình giai đoạn, đề ra các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, tập trung nguồn lực xây dựng duy trì hoặc nâng chuẩn cho từng trường học và có lộ trình cụ thể từng năm để triển khai thực hiện. Đồng thời, rà soát trang thiết bị phục vụ hoạt động dạy học, các phòng chức năng, các công trình phụ trợ, khuôn viên, quỹ đất của nhà trường; chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai xây dựng mới, sửa chữa trường, lớp học đảm bảo yêu cầu về cơ sở vật chất, đảm bảo đạt theo quy định trường đạt chuẩn.Cùng với đó, Phòng GD – ĐT huyện thường xuyên rà soát, đánh giá, bồi dưỡng để nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tại các trường, nhằm đảm bảo đạt chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ. Tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; quan tâm giáo dục thể chất, đạo đức, pháp luật và kỹ năng sống cho học sinh… Đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, nhằm tăng cường nguồn lực đầu tư cho xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn.

Trường học đạt chuẩn quốc gia góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện tại địa phương.
 Bà Hứa Hoàng Anh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chợ Đồn cho biết: “Việc xây dựng trường chuẩn quốc gia không chỉ tập trung ở các trường đạt chuẩn mới  mà còn duy trì các trường đã đạt chuẩn trước đó. Tuy nhiên đến nay còn 12 trường học đã được công nhận trường học đạt chuẩn quốc gia theo các quy định cũ không còn đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất để thực hiện công nhận lại trong đó có 4 trường đã quá thời hạn công nhận từ 3 đến 6 năm, 1 trường đến thời hạn công nhận lại trong năm 2022, 6 trường đến thời hạn công nhận lại trong năm 2023, 1 trường đến thời hạn công nhận lại trong năm 2024. Trước thực trạng đó,  Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tham mưu Ủy ban nhân dân huyện xem xét đầu tư kinh phí để các nhà trường bổ sung cơ sở vật chất đảm bảo đủ điều kiện công nhận lại trường học đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2022 – 2024. Ngành giáo dục huyện Chợ Đồn phấn đấu đến năm 2025,  toàn huyện có  27 trường học đạt chuẩn quốc gia góp phần từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện tại địa phương.
 Tác giả: Hương Liễu