Chợ Đồn tiếp tục triển khai thực hiện công tác tiêm phòng vắc xin Covid-19 và phòng chống dịch trên địa bàn

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn nói chung và huyện Chợ Đồn nói riêng bắt đầu xuất hiện các ca nhiễm mới Covid -19. Trước diễn biến của tình hình dịch bệnh và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Đồn vừa ban hành Văn bản số 2075/ UBND – VP về việc tiếp tục triển khai thực hiện công tác tiêm phòng vắc xin Covid-19 và phòng chống dịch trên địa bàn.

Công tác tiêm vắc xin Covid -19 đang tiếp tục được huyện Chợ Đồn triển khai nhằm nâng cao hiệu quả phòng chống dịch trên địa bàn.
Theo báo cáo của cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 huyện Chợ Đồn, tính đến ngày 28/9, tỷ lệ tiêm phòng vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên mũi 1 đạt 97,7%, mũi 2 đạt 94,8%, mũi 3 đạt 80,4%, mũi 4 đạt 60,3; Tỷ lệ tiêm phòng vắc xin cho đối tượng từ 12 đến 17 tuổi mũi 1 đạt 98.2% , mũi 2 đạt  94,1%, mũi 3 đạt 39,2% ; Tỷ lệ tiêm phòng vắc xin cho đối tượng từ 5 đến 11 tuổi  mũi 1 đạt 82,8%,  mũi 2 đạt 50%.
Theo đánh giá của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 huyện Chợ Đồn thì tỷ lệ tiêm phòng vắc xin cho các nhóm đối tượng trên địa bàn vẫn còn thấp so với tỷ lệ tiêm vắc xin của toàn tỉnh. Cùng với đó, một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan lơ là trong công tác phòng chống dịch do vậy trong thời gian gần đây đã có nhiều trường hợp trong cộng đồng bị nhiễm mới Covid -19 hoặc tái nhiễm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Trước tình hình đó, Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu  Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo Trạm y tế, các tổ chức đoàn thể tại địa phương tiếp tục tổ chức rà soát “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” trên địa bàn tổ chức tiêm phòng vắc xin đảm bảo kịp thời. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động, thuyết phục nhân dân chủ động đăng ký tham gia tiêm phòng vắc xin nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vắc xin Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ y tế ngay sau khi được Trung tâm y tế huyện cấp vắc xin. Tiếp tục xây dựng kế hoạch, rà soát các đối tượng để đăng ký nhu cầu vắc xin theo đúng đối tượng. Khẳng định vắc xin là biện pháp chiến lược quan trọng nhất, quyết định trong phòng chống dịch Covid-19. Đẩy mạnh và hoàn thiện sớm nhất công tác tiêm phòng vắc xin cho các lứa tuổi theo hướng dẫn của Bộ y tế.
Ủy ban nhân dân huyện cũng yêu cầu việc thành lập các Tổ công tác đặc biệt với sự tham gia của chính quyền địa phương, ngành y tế, các ban ngành địa phương triển khai quyết liệt vận động rà soát các đối tượng tiêm chủng trên địa bàn. Tăng cường tổ chức các điểm tiêm chủng lưu động tại nhà, tổ chức tiêm vét tại vùng có tỷ lệ tiêm thấp để đạt tiến độ bao phủ miễn dịch tiêm vắc xin cộng đồng mũi 3, mũi 4. Tăng cường công tác tuyên truyền đến toàn thể người dân trên địa bàn nghiêm túc thực hiện việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng theo quy định tại Quyết định số 2447/QĐ-BYT ngày 06/9/2022 của Bộ Y tế.
 Phòng Giáo dục và Đào tạo theo chức năng nhiệm vụ chỉ đạo các cơ sở trường học trên địa bàn huyện chủ động phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các xã, thị trấn tiếp tục rà soát, thống kê các em học sinh đủ điều kiện tiêm phòng vắc xin theo quy định của Bộ Y tế. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến các bậc phu huynh, người giám hộ biết, hiểu về tác dụng vắc xin trong phòng chống dịch Covid-19 cho các lứa tuổi của trẻ; tham gia, hưởng ứng các hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 trong trường học và hưởng ứng tham gia tiêm phòng vắc xin trên địa bàn đảm bảo theo quy định của Bộ y tế.
Trung tâm y tế huyện là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo phòng chống dịch cần tiếp tục theo dõi giám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, chủ động xây dựng kế hoạch, phương án, kịch bản đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra; tổ chức tốt việc phân luồng thu dung, cấp cứu, cách ly, chẩn đoán, chăm sóc điều trị hiệu quả các ca bệnh, hạn chế thấp nhất bệnh nhân tử vong. Tiếp tục tham mưu, dự trù đảm bảo đủ thuốc, trang thiết bị, vật tư và nhân lực y tế cho công tác phòng chống dịch, kiện toàn các lực lượng phòng chống dịch và tiếp tục động viên nâng cao chế độ đãi ngộ với cán bộ y tế trên địa bàn. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị địa phương tiếp tục rà soát, tổng hợp đăng ký nhu cầu vắc xin và phân bổ vắc xin theo số lượng các đơn vị đăng ký để triển khai công tác tiêm phòng vắc xin theo kế hoạch.
                                       Thực hiện: Hương Liễu