Chợ Đồn: Rà soát, thống kê trẻ từ 06 tháng đến dưới 5 tuổi để chuẩn bị kế hoạch tiêm Vắc xin Covid-19

Thực hiện theo yêu cầu của Bộ Y tế, của UBND tỉnh Bắc Kạn, UBND huyện Chợ Đồn vừa ban hành văn bản số 2086/UBND –VP ngày 26/9/2022 ngày 26/9/2022 về việc rà soát, thống kê số lượng trẻ em từ 06 tháng đến dưới 5 tuổi để có cơ sở đề xuất nhu cầu vắc xin cho nhóm đối tượng này.

Tiêm phòng Covid-19 cho đối tượng trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương vừa ký văn bản khẩn gửi các địa phương về việc rà soát và thống kê số lượng trẻ em trên địa bàn. Theo đó, Bộ Y tế nhận định trong thời gian qua, các tỉnh, thành phố đã tích cực và chủ động trong việc tiêm Vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả theo đúng quy định, hướng dẫn.
Để chuẩn bị kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em tại Việt Nam khi đủ căn cứ, cơ sở khoa học theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đề nghị các UBND chỉ đạo sở y tế và đơn vị liên quan rà soát, thống kê số lượng trẻ em trên địa bàn thuộc nhóm từ 06 tháng đến dưới 5 tuổi (gồm trẻ từ 06 tháng đến dưới 1 tuổi; trẻ từ 1 đến dưới 2 tuổi; trẻ từ 2 đến dưới 3 tuổi; trẻ từ 3 đến dưới 4 tuổi; trẻ từ 4 đến dưới 5 tuổi).
Song song với đó, các địa phương cũng được yêu cầu đề xuất nhu cầu sử dụng vắc xin cho những nhóm này và gửi về các viện vệ sinh dịch tễ, viện Pasteur trong khu vực trước ngày 30/9. Từ đây, các viện vệ sinh dịch tễ, viện Pasteur sẽ gửi về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương trước ngày 10/10 để tổng hợp. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổng hợp số liệu gửi về Bộ Y tế (Cục Y tế Dự phòng) trước ngày 15/10. Bộ Y tế cũng nhấn mạnh đây là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách. Do đó, UBND các tỉnh, thành phố cần quan tâm, chỉ đạo thực hiện.
Tại huyện Chợ Đồn, đến nay, tỷ lệ tiêm chủng Covid -19 đạt được như sau: Đối tượng trên 18 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi 1 bao gồm cả tiêm tại địa phương khác đạt 97,7%; tiêm mũi 2 đạt 94,8%; tiêm mũi 3 đạt 80,4%; tiêm mũi 4 đạt 60,3%. Đối tượng từ 12 đến 17 tuổi tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt 98,2%; mũi 2 đạt 94,1%; mũi 3 đạt 39,2%. Đối tượng từ 5 đến 11 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt 82,8%; mũi 2 đạt 50,0%.
Theo các văn bản trên, UBND huyện Chợ Đồn đề nghị các xã, thị trấn khẩn trương chỉ đạo các thôn, tổ rà soát, thống kê các gia đình có con trong độ tuổi từ 06 tháng đến dưới 5 tuổi báo cáo về UBND huyện chậm nhất trước 10 giờ ngày 27/9/2022.
Tác giả: Nông Đuổng