Phúc tra nhiệm vụ xây dựng “Doanh trại chính quy, sáng, xanh, sạch, đẹp” tại Ban CHQS huyện

Sáng  27/9, Đoàn công tác Cục Hậu cần Quân khu I do đồng chí Đại tá Nguyễn Trung Hiệp, Phó Chủ nhiệm Hầu cần Quân khu, Trưởng Ban tổ chức Hội thi làm Trưởng đoàn tổ chức khai mạc Phúc tra kết quả Hội thi “Doanh trại chính quy sáng, xanh, sạch, đẹp” tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện Chợ Đồn thi năm 2017. Cùng đi với đoàn có Đại tá Dương Hoàng Hồng, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn; Đồng chí Đặng Đình Phong, Phó chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Phúc tra Hội thi Quân khu I, đại diện các phòng Tham mưu, Chính trị, Hậu cần, Kỹ thuật Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Phúc tra Hội thi “Doanh trại chính quy sáng, xanh, sạch, đẹp” năm 2022 huyện Chợ Đồn.

Khai mạc Phúc tra kết quả Hội thi “Doanh trại chính quy sáng, xanh, sạch, đẹp” tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện.
      Qua nghe báo cáo kết quả thực hiện Hội thi “Doanh trại chính quy, sáng, xanh, sạch, đẹp” của Ban CHQS huyện Chợ Đồn cho thấy: Trong 5 năm qua, từ năm 2017 đến nay, đơn vị đã phát huy nội lực, tự lực tự cường và sự quan tâm giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương về nguồn lực kinh phí kết hợp với hơn 5000 ngày công lao động của các lực lượng để góp phần xây dựng, cải tạo, củng cố doanh trại… Doanh trại có quy hoạch mặt bằng phân khu rõ ràng, cơ bản hợp lý, chính quy: Trung tâm chỉ huy, nhà ở bộ đội, nhà ăn, nhà bếp, nhà đa năng, nhà trực ban tiếp dân, nhà xe được bố trí hợp lý và phát huy được công năng sử dụng . Đã tổ chức sơn được hơn 7 000m2 tường nhà, lan can, cửa các loại, chống thấm dột…Sửa chữa, củng cố các vị trí hư hỏng nhỏ đảm bảo tính thẩm mỹ và kéo dài tuổi thọ sử dụng các công trình. Ngoài ra, đơn vị đã quy hoạch khu chăn nuôi riêng đảm bảo vệ sinh môi trường. Hệ thống bàn ăn nhà bếp sạch sẽ, hệ thống cây bóng mát, cây ăn quả, khu vực tiểu cảnh được đơn vị thường xuyên chăm sóc và trồng bổ sung đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp; có vườn thuốc nam, vườn rau, sân bãi tập thể dục thể thao…Qua đó, góp phần quan trọng vào nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội, xây dựng đơn vị chính quy, vững mạnh toàn diện..

Doanh trại có đầy đủ vườn cây ăn, vườn rau, vườn thuốc nam
     Tại buổi làm việc, Đoàn đã phúc tra 06 nội dung gồm: Tổ chức thực hiện quy hoạch doanh trại hợp lý, chính quy, quản lý đất quốc phòng theo đúng pháp luật; Xây dựng quản lý doanh trại theo đúng chế độ quy định; Quản lý sử dụng điện, nước đảm bảo an toàn tiết kiệm; Quản lý, sử dụng tốt doanh cụ, dụng cụ sinh hoạt đảm bảo thống nhất về quy cách; Bảo đảm môi trường doanh trại sáng, xanh, sạch, đẹp và Phát huy nội lực trong xây dựng và quản lý doanh trại chính sáng, quy, xanh, sạch, đẹp. Ngoài 6 nội dung trên, đoàn còn xem video clip về kết quả hoạt động của đơn vị trong phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, sáng, xanh, sạch, đẹp” từ năm (2017 – 2022).
Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Phúc tra Hội thi Quân khu 1, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, lãnh đạo huyện kiểm tra thực tế tại Ban chỉ huy quân sự huyện.
         Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Phúc tra Hội thi Quân khu 1 đã kiểm tra thực tế tại đơn vị và đánh giá cao công tác chuẩn bị Phúc tra kết quả Hội thi của đơn vị. Mặc dù đơn vị còn gặp nhiều khó khăn song đơn vị đã phát huy mọi nguồn lực, cố gắng, nỗ lực hoàn thành 6 nội dung của Hội thi, làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, ban hành các văn bản theo quy định, hồ sơ sổ sách bố trí sắp xếp khoa học, ngăn nắp, gọn gàng, ý thức trách nhiệm của cán bộ Sỹ quan, Quân nhân chuyên nghiệp trong đơn vị được nâng lên…Kết quả, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Phúc tra Hội thi Quân khu 1 đã chấm điểm đạt xuất sắc trong buổi Phúc tra kết quả Hội thi “Doanh trại chính quy sáng, xanh, sạch, đẹp” tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện Chợ Đồn. Bên cạnh những kết quả đã đạt được Ban Tổ chức, Ban Giám khảo cũng đã chỉ ra một số điểm còn tồn tại cần khắc phục.
          Trên cơ sở đánh giá của Ban tổ chức, Ban giám khảo phúc tra hội thi, Đại tá Nguyễn Trung Hiệp, Phó chủ nhiệm Hậu cần Quân khu, Trưởng ban tổ chức hội thi mong muốn cấp ủy, chính quyền địa phương huyện Chợ Đồn tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác quốc phòng, quân sự, địa phương, Ban CHQS huyện Chợ Đồn tiếp tục củng cố, hoàn thiện doanh trại, bảo đảm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2022. Việc Phúc tra lần này tiếp tục là động lực để huyện Chợ Đồn tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác Quốc phòng, an ninh, quan tâm đến đời sống bộ đội, mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện hơn nữa của Quân khu I, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh để huyện Chợ Đồn nâng cao tiêu chí, tiêu chuẩn các nội dung Hội thi xây dựng doanh trại ngày càng chính quy, sáng, xanh, sạch, đẹp, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, Sỹ quan, Quân nhân chuyên nghiệp trong thời gian tới./.
Tác giả: Hoàng Lan