A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chợ Đồn đẩy mạnh triển khai Luật An toàn thực phẩm

Những năm qua, huyện Chợ Đồn đã tích cực triển khai thực hiện Luật An toàn thực phẩm ( ATTP) từ đó góp phần tích cực vào công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm( VSATTP) trên địa bàn huyện.

Triển khai Luật ATTP đã góp phần quản lý tốt công tác đảm bảo VSATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện.

Trong Tháng hành động về ATTP hằng năm, tại cấp huyện, cấp xã đều duy trì tổ chức Lễ mít tinh phát động hưởng ứng Tháng hành động; tuyên truyền bằng xe loa về những nguy cơ mất ATTP. Huyện cũng thường xuyên đăng tải các tin, bài có nội dung phản ánh thông tin, tuyên truyền phổ biến kiến thức trên hệ thống Đài phát thanh, Cổng Thông tin điện tử của huyện; đăng tải kịp thời các thông tin chỉ đạo địa phương trong quản lý ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Công tác phối hợp liên ngành về ATTP được chú trọng triển khai.
Tại các đợt cao điểm như Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh ATTP, Tết Trung thu…, các đoàn kiểm tra liên ngành phối hợp tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh theo thẩm quyền quản lý. Trong giai đoạn 2011 – 2021, trên địa bàn huyện đã thành lập được 230 đoàn kiểm tra liên ngành từ huyện đến các xã, thị trấn. Công tác kiểm tra xử lý vi phạm được thực hiện thường xuyên. Chỉ tính riêng từ năm 2018 đến năm 2021 đã kiểm tra được 1999 lượt, trong đó có 1.197 lượt cơ sở được kiểm tra đạt yêu cầu; 802 cơ sở không đạt; nhắc nhở 792 cơ sở; 15 cơ sở bị xử lý vi phạm, thu nộp vào ngân sách nhà nước 8 triệu đồng; 6 cơ sở bị cảnh cáo, 2 cơ sở có sản phẩm bị đình chỉ lưu hành.
Các cơ quan chức năng đã cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho 185 cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cấp giấy xác nhận kiến thức ATTP cho 160 cơ sở. Đối với các cơ sở thuộc diện không phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, các đơn vị đã có văn bản hướng dẫn để quản lý các đối tượng, theo đó, chủ cơ sở phải cam kết bảo đảm ATTP với cơ quan quản lý có thẩm quyền, theo đó, đến nay đã có 164 cơ sở ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.
                                      Tác giả: Hương Liễu

Tin liên quan