Chợ Đồn nỗ lực về đích những tháng cuối năm

Để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022, hiện nay các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn của huyện Chợ Đồn đang tăng tốc thực hiện các nhiệm vụ, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội năm 2022 đã đề ra.
Ngay từ những ngày đầu năm 2022, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội gắn với an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, phòng, chống Covid -19. Qua đó, kinh tế – xã hội của huyện được duy trì ổn định, kết quả một số lĩnh vực đạt khá so với kế hoạch.
Theo báo cáo đến đầu tháng 11, tổng sản lượng lương thực có hạt ước đạt hơn 28.147 tấn, đạt trên 96% kế hoạch; sản lượng lương thực bình quân đầu người ước đạt hơn 550 kg/năm. Đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định, không có dịch bệnh lớn xảy ra; huyện tiếp tục duy trì 03 chuỗi liên kết, phát triển mới 01 chuỗi về phát triển chăn nuôi. Đến nay huyện có 04 trang trại chăn nuôi gia súc quy mô vừa và nhỏ.Thực hiện Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm ( OCOP), huyện  tiếp tục đôn đốc các chủ thể kinh tế – HTX duy trì phát huy 23 sản phẩm OCOP đã đạt 3 sao cấp tỉnh, đồng thời nâng cao chất lượng, mở rộng thị trường, tập trung quảng bá, giới thiệu tại các sự kiện lớn của tỉnh, huyện, xã. Tổ chức đánh giá, phân hạng trong năm 2022 đợt I được 03 sản phẩm và tiếp tục triển khai thực hiện đánh giá, phân hạng trong đợt II của năm.

Sự kiện HTX rượu men lá Thanh Tâm xuất khẩu lô rượu đầu tiên sang Nhật Bản vào ngày 27/10/2022 đánh dấu sự phát triển của các HTX trên địa bàn huyện.
Công tác tuyên truyền về lâm nghiệp tiếp tục được quan tâm thực hiện, trong 10 tháng đầu năm tổ chức tuyên truyền được 91 cuộc với trên 4.000 lượt người tham dự. Tổng diện tích rừng đã trồng đạt 713,906 ha/570 ha, đạt 125,24% kế hoạch. Giá trị sản xuất công nghiệp 10 tháng năm 2022 ước đạt gần 431 tỷ đồng, bằng 111,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong 10 tháng đầu năm đã thực hiện thẩm định phương án giải phóng mặt bằng được 10 công trình, dự án, tiếp tục tiếp nhận thẩm định thêm 15 công trình. Thu ngân sách trên địa bàn đến đầu tháng 11 đạt trên 107 tỷ đồng, đạt 92,72% kế hoạch. Lĩnh vực văn hoá, xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, tập trung tuyên truyền về các nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của huyện. Tăng cường quảng bá hình ảnh Đất và Người vùng ATK Chợ Đồn. Công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, phòng chống dịch Covid -19, công tác giáo dục và đào tạo được quan tâm thực hiện. Đặc biệt, huyện đã kiểm soát tốt dịch bệnh và tạp trung thực hiên tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 từng bước nâng cao miễn dịch cộng đồng, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế, ổn định đời sống người dân. Song song với đó, công tác cải cách hành chính được huyện chú trọng, quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn nhiều chỉ tiêu hiện nay đạt được còn thấp như: tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư còn khá chậm; thực hiện các Chương trình Mục tiêu Quốc gia còn nhiều vướng mắc, khó khăn; việc chấp hành Luật Lâm nghiệp của một bộ phận người dân chưa tốt; công tác ứng dụng CNTT, chuyển đổi số còn hạn chế; một số chỉ tiêu trong kế hoạch sản xuất nông nghiệp chưa đạt kế hoạch; ….

UBND huyện tổ chức họp tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các Chương trình MTQG năm 2022.
Để đảm bảo đạt và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2022, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn cần khẩn trương tập trung rà soát các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, nhất là đối với các chỉ tiêu đạt thấp để bổ sung các giải pháp cụ thể nhằm phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức. Trong đó, chú trọng thực hiện một số nhiệm vụ sau: ngành chuyên môn hướng dẫn, đôn đốc người dân chăm sóc, nuôi dưỡng, phát triển đàn vật nuôi; quan tâm thực hiện các mô hình, phương án hỗ trợ phát triển sản xuất; chương trình xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, các văn bản liên quan đến công tác quản lý và bảo vệ rừng. Thực hiện kịp thời công tác thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Tăng cường kiểm tra việc khai thác, tàng trữ, vận chuyển khoáng sản trái phép; thực hiện các biện pháp thu ngân sách đạt và vượt kế hoạch năm 2022. Tổ chức kiểm tra, giám sát tiến độ, chất lượng các dự án theo hợp đồng đã ký kết. Các trường học tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2022-2023; ngành y tế thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, không để phát sinh dịch bệnh lớn, nhất là công tác phòng chống dịch Covid -19. Tập trung giải quyết kịp thời, đúng quy định các chế độ, chính sách cho các đối tượng chính sách, xã hội, tổ chức đào tạo nghề theo đúng quy định.
Công tác văn hoá, xã hội, thể thao tiếp tục thực hiện theo kế hoạch; thường xuyên kiểm tra nắm tình hình thực hiện phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá. Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, kỷ luật kỷ cương hành chính và công vụ. Duy trì và thực hiện tốt công tác tiếp công dân. Thực hiện và hoàn thành công tác tuyển quân năm 2022 đảm bảo đạt chỉ tiêu giao, thực hiện có hiệu quả công tác vận động quần chúng nhân dân giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, súng săn, đặc biệt giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn huyện để nhân dân đón Tết Nguyên Đán Qúy Mão năm 2023 an lành, hạnh phúc.
Tác giả: Nông Đuổng