Khai trương Trung tâm điều hành thông minh (IOC) huyện Chợ Đồn

Chiều 14/11/2023, UBND huyện tổ chức chương trình khai trương Trung tâm điều hành thông minh (IOC) của huyện. Dự khai trương có các đồng chí: Hà Đức Tiến- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Triệu Đức Phú- Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Ma Doãn Kháng- Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Đặng Đình Phong- Phó Chủ tịch UBND huyện; ông Trịnh Đức Trình, Giám đốc Viettel Bắc Kạn; đại diện đơn vị Vinaphone Bắc Kạn và các ban, ngành, đoàn thể huyện.

Đồng chí Ma Doãn Kháng, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi khai trương.

Đề án “Xây dựng hệ thống camera an ninh và Trung tâm điều hành thông minh (IOC) của huyện Chợ Đồn” có tổng mức đầu tư 4,8 tỷ đồng, được triển khai từ tháng 7/2021. Nhằm phục vụ công tác giám sát, điều hành chính quyền điện tử tại UBND huyện từ xa trên toàn huyện một cách nhanh chóng và hiệu quả. Từng bước xây dựng đô thị thông minh, chuyển đổi số trên địa bàn huyện.

Hiện tại, Trung tâm điều hành thông minh huyện Chợ Đồn đã xây dựng được 6 phân hệ, gồm: Báo cáo Kinh tế xã hội, Thông tin ngành Y tế, Thông tin ngành Giáo dục, Giám sát an toàn thông tin môi trường mạng (Reputa), Camera giám sát An ninh, Camera giám sát và xử lý vi phạm giao thông.

Phát biểu tại buổi khai trương, đồng chí Ma Doãn Kháng, Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Trung tâm điều hành thông minh (IOC) của huyện đi vào hoạt động nhằm hiện đại hóa hành chính công, thúc đẩy chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số trên địa bàn huyện. Đây là tiền đề quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số, tiến tới xây dựng xã hội số của huyện.

Ông Lê Minh Dương, Phó Giám đốc Viettel Bắc Kạn giới thiệu về Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) của huyện Chợ Đồn.

Hiện nay, việc xây dựng Trung tâm điều hành thông minh (IOC) cơ bản đã xong, tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế cần phải được bổ sung, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Văn phòng HĐND và UBND huyện (được giao làm chủ đầu tư và chủ trì quản lý, vận hành) tiếp tục phối hợp với nhà thầu và các đơn vị liên quan khắc phục những hạn chế còn tồn tại; chủ động tham mưu bổ sung chức năng cho Hệ thống để phát huy tối đa hiệu quả. Đối với nhà thầu, tiếp tục hỗ trợ huyện trong quá trình sử dụng; đề xuất các phương án nhằm phát huy tối đa chức năng của Trung tâm điều hành thông minh (IOC) của huyện; hỗ trợ đào tạo, tập huấn chuyển giao điều hành trung tâm cho huyện vận hành, quản lý theo quy định. Các cơ quan, đơn vị, công an huyện chủ động phối hợp, cung cấp thông tin, dữ liệu cho trung tâm, phục vụ công tác quản lý điều hành của huyện đảm bảo đầy đủ, thiết thực.

Đại biểu ấn nút khai trương Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) huyện Chợ Đồn.

Sau khai trương, trung tâm sẽ vận hành 6 tháng chạy thử nghiệm phần mềm; sau thử nghiệm sẽ tổ chức đánh giá và đi vào hoạt động chính thức.

Tác giả: Thu Thúy