Chợ Đồn thực hiện đợt “Cao điểm 60 ngày đêm vận động giao nộp, thu hồi, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo”

Để thực hiện tốt công tác vận động giao nộp, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong nhân dân, phòng ngừa các loại tội phạm, ngày 14/9/2023, Công an huyện đã ban hành Kế hoạch số 1153/KH-CACĐ về việc thực hiện đợt “Cao điểm 60 ngày đêm vận động giao nộp, thu hồi, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo” trên địa bàn huyện. Theo đó, đợt cao điểm được thực hiện từ 18/9 đến hết 16/11/2023.

Thực hiện tốt công tác giao nộp, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ sẽ góp phần phòng ngừa các loại tội phạm xảy ra.

Trong những năm gần đây công tác kiểm tra, rà soát và quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trợ (VK, VLN, CCHT) được Công an huyện tiến hành thường xuyên, chặt chẽ; công tác tuyên truyền, vận động, thu gom VK, VLN, CCHT được tăng cường đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn toàn. Tuy nhiên, tại một số nơi, đồng bào dân tộc thiểu số vẫn lưu giữ các loại súng săn, súng tự chế trong nhà vừa để làm kỷ vật vừa để phục vụ việc săn bắn thú rừng... đây là những nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các vụ việc gây ảnh hưởng đến công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Do đó, thực hiện đợt “Cao điểm 60 ngày đêm vận động giao nộp, thu hồi, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo”, nhằm mục đích tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, toàn dân. Đồng thời, tiếp tục nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các ban, ngành, đơn vị, địa phương trong công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT. Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, trách nhiệm của các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân. Quản lý chặt chẽ các loại VK, VLN, CCHT được trang cấp theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Thu hồi triệt để VK, VLN, CCHT còn trôi nổi ngoài xã hội, vận động được tối đa người dân và các tổ chức, cơ quan tham gia giao nộp. Kịp thời phát hiện, đấu tranh xử lý nghiêm các đối tượng, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT trên địa bàn; đồng thời động viên, khen thưởng kịp thời những cá nhân, tổ chức có thành tích trong công tác vận động, thu hồi VK, VLN, CCHT.

Trong đợt cao điểm, Công an huyện đã thu được 37 khẩu súng các loại, 35 linh kiện súng các loại, 136 viên đạn tự chế, 6kg đạn chì nấm, 7 vỏ đạn, 128 viên đạn bi tự chế, 5 đầu đạn tự chế, 2 kích điện, 1 vũ khí thô sơ…

Tác giả: Thu Thúy