Chợ Đồn phát huy hiệu quả mô hình giảm nghèo

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, thời gian qua, nhiều địa phương trên địa bàn huyện Chợ Đồn đã triển khai các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo, giúp nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Mô hình nuôi trâu sinh sản của hộ ông Nguyễn Văn Quảng, thôn Bản Vay, xã Yên Thịnh.

Xã Yên Thịnh có hơn 500 hộ dân sinh sống tại 10 thôn bản. Năm 2021, từ nguồn kinh phí hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho người dân thuộc nguồn kinh phí sự nghiệp Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Ủy ban nhân dân xã xây dựng và triển khai thực hiện 2 mô hình phát triển sản xuất: Mô hình liên kết sản xuất trồng ngô ngọt gắn với tiêu thụ sản phẩm có 77 hộ/9 thôn thực hiện với quy mô 07ha và Mô hình liên kết sản xuất chăn nuôi vỗ béo trâu, bò gắn với tiêu thụ sản phẩm có 9 hộ/4 thôn thực hiện với quy mô 50 con trâu, bò.

Trưởng thôn Nà Pját Hoàng Thị Thuyên chia sẻ: Cấp ủy, chính quyền xã Yên Thịnh luôn quan tâm chỉ đạo các thôn bản trong phát triển kinh tế. Việc lựa chọn mô hình nuôi trâu sinh sản để triển khai và nhân rộng rất phù hợp với điều kiện của địa phương. Nếu như năm 2021 thôn còn 4/40 hộ nghèo thì đến nay chỉ còn 1/40 hộ nghèo.

Năm 2022, xã tiếp tục triển khai mô hình nuôi trâu sinh sản và nuôi dê sinh sản. Thấy được hiệu quả của mô hình nuôi trâu sinh sản, xã đã nhân rộng mô hình tại các thôn. Đến năm 2023, UBND xã triển khai thực hiện dự án phát triển sản xuất cộng đồng nuôi dê sinh sản thuộc chương trình MTQG giảm nghèo bền vững với 09 hộ đăng ký thực hiện với quy mô 79 con dê sinh sản. Triển khai dự án phát triển sản xuất cộng đồng nuôi trâu sinh sản thuộc chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN với 05 hộ đăng ký thực hiện.

Đồng chí Lục Văn Thuấn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến công tác giảm nghèo tại địa phương, do vậy ngoài việc tập trung tuyên truyền để mọi người dân hiểu và nỗ lực đồng lòng vì mục tiêu giảm nghèo bền vững, chúng tôi chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, các thôn triển khai thật tốt các dự án, mô hình giảm nghèo. Hiện nay toàn xã còn 48/469 hộ nghèo, chúng tôi phấn đấu đến cuối năm giảm từ 2 đến 2,13% tương đương 9 đến 10 hộ.”

Thông qua mô hình giảm nghèo, đã gắn kết trách nhiệm của các gia đình với nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, giúp người dân dần thay đổi nếp nghĩ, loại bỏ phương thức sản xuất cũ, áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất. Nếu như trước đây bà con chủ yếu là thả rông trâu, thì nay đã trồng cỏ voi, chăm sóc trâu theo hướng dẫn của cán bộ thú y, giúp trâu phát triển, sinh sản tốt…đến nay toàn xã có hơn 300 con trâu, mang lại nguồn thu khá cho bà con nông dân.

Hiện nay, thực hiện dự án 2, đa dạng sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo, huyện Chợ Đồn đang thực hiện 18 dự án cộng đồng tại 17 xã, thị trấn; các dự án chủ yếu là nuôi lợn thịt, nuôi trâu sinh sản, nuôi lợn thịt, nuôi gà thịt, nuôi vịt siêu thịt thương phẩm, sản xuất cây chè búp…

Nhiều địa phương phát huy hiệu quả các mô hình giảm nghèo được UBND huyện ghi nhận, biểu dương tại Hội nghị sơ kết giữa kỳ công tác giảm nghèo giai đoạn 2021 -2025.

Việc triển khai thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo tại Chợ Đồn đang giúp cho nhiều người nghèo được tiếp cận các “điều kiện cần”, “cho chiếc cần câu để câu con cá” để phát triển kinh tế gia đình, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống. Góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Chợ Đồn lần thứ XXI đề ra mục tiêu đến năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều của huyện giảm còn 8,86%.

Tác giả: Hương Liễu