Thực hiện Kế hoạch số 222/KH-UBND ngày 25/9/2023của Uỷ ban nhân dân huyện Chợ Đồn về việc tổ chức Tuần lễ học tập suốt đời năm 2023. Ngày 03/10/2023, UBND huyện Chợ Đồn tổ chức Lễ Phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời và trao học bổng “ Vì em hiếu học” năm 2023 . Dự  và chỉ đạo buổi lễ có đồng chí Ma Thị Na, Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Ma Doãn Kháng, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện; Đại diện Chi nhánh Viettel Bắc Kạn và Chợ Đồn;  Đại diện các phòng, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn huyện; UBND các xã, thị trấn; Hội khuyến học xã, thị trấn; Đại diện hơn 200 em học sinh đến từ 45 đơn vị trường học đóng trên địa bàn huyện.

Đồng chí Ma Doãn Kháng, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc Lễ phát động hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023.

Phát biểu tại Lễ, đồng chí Ma Doãn Kháng, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức Lễ phát động cho biết: Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời về thực chất là phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, làm cho mỗi người dân, mỗi dòng họ, mỗi cộng đồng dân cư thấy được tầm quan trọng của việc học đối với chủ trương vận động nhân dân xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - văn hóa- xã hội. Học tập suốt đời ngày nay mở ra nhiều cơ hội học tập tốt hơn, có chất lượng hơn gắn liền với giáo dục mở với nền tảng để thực thi là chuyển đổi số, công nghệ số. Đổi mới cách dạy, học và khuyến khích tự học trên cơ sở áp dụng công nghệ số. Chính vì vậy, chuyển đổi số trong giáo dục phải trở thành một nhiệm vụ trọng tâm và ưu tiên hàng đầu để triển khai hiệu quả việc xây dựng xã hội học tập trong giai đoạn hiện nay. Chính vì vậy, chủ đề của Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 là  “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”. Tuần lễ được tổ chức từ ngày 02/10/2023 đến ngày 08/10/2023.

Tại huyện Chợ Đồn, quán triệt quan điểm "Giáo dục- Đào tạo là quốc sách hàng đầu", "Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển", đến nay toàn huyện có 20/20 xã, thị trấn đều có các trường thuộc các cấp học, có 47 trường từ Mầm non đến cấp Trung học phổ thông; 20/20 xã, thị trấn được công nhận phổ cập Giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, 100% xã, thị trấn duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục Tiểu học - xoá mù chữ, phổ cập giáo dục Trung học cơ sở một cách vững chắc, chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng được nâng cao.

Ông Trịnh Đức Trình, Giám đốc Chi nhánh Viettel Bắc Kạn  trao biểu trưng học bổng  "Vì em hiếu học" cho huyện Chợ Đồn.

Năm học 2023-2024 , tại huyện Chợ Đồn, có 84 em học sinh được nhận học bổng trị giá 168 triệu đồng, mỗi xuất học bổng trị giá 2 triệu đồng. Được biết, sau  10 năm thực hiện chương trình (từ năm 2014 – 2023), Viettel Bắc Kạn đã trao 6.311 suất học bổng với tổng giá trị 8,5 tỷ đồng. Trong đó, có những em học sinh tiêu biểu được nhận học bổng trong 3 năm, đây là sự cố gắng phấn đấu vượt qua mọi hoàn cảnh khó khăn, cố gắng vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập để trở thành những công dân hữu ích, con ngoan, trò giỏi.

Các đồng chí lãnh đạo huyện, đại diện Chi nhánh Viettel Bắc Kạn trao tặng học bổng cho các em.

Tại Lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023, đại diện các cơ sở giáo dục, Trung tâm học tập cộng đồng  trên địa bàn huyện; đại diện học sinh, đã phát biểu thể hiện quyết tâm hưởng ứng tuần lễ.

Tổng số tiền quyên góp ủng hộ tại buổi Lễ được 30 triệu 660 nghìn đồng.

Buổi Lễ cũng đã tổ chức phát động quyên góp ủng hộ Quỹ khuyến học, với sự tham gia ủng hộ đóng góp của các cá nhân, các phòng, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn huyện; UBND các xã, thị trấn; Hội khuyến học xã, thị trấn và các thầy cô giáo, các em học sinh tham gia tại Lễ phát động. Tổng số tiền quyên góp ủng hộ tại buổi Lễ được 30 triệu 660 nghìn đồng./.

Tác giả: Hoàng Lan