Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện Chương trình khuyến nông giai đoạn 2019-2024 trên địa bàn huyện Chợ Đồn

Ngày 22/4/2024, Đoàn công tác Hội đồng nhân dân tỉnh do đồng chí Trịnh Tiến Dũng – Trưởng ban Kinh tế và Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn đến giám sát việc thực hiện Chương trình Khuyến nông giai đoạn 2019 – 2024 trên địa bàn huyện Chợ Đồn. Tham dự cùng đoàn có Lãnh đạo, chuyên viên, cán bộ, viên chức Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Đồn, Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn huyện và Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Chợ Đồn.

Quang cảnh buổi làm việc.

Đoàn đã làm việc thực tế tại Mô hình khoanh nuôi, tái sinh, làm giàu rừng tự nhiên nghèo kiệt có trồng bổ sung bằng cây bản địa hướng tới quản lý rừng bền  vững tại thôn Khuổi Giả, thôn Bản Chói, xã Đồng Thắng và Mô hình trồng thử nghiệm một số giống lạc mới tại xã Quảng Bạch do Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện; Mô hình chọn lọc, phát triển giống gà Mông tại thị trấn Bằng Lũng do UBND huyện Chợ Đồn thực hiện. Tại thực địa các thành viên trong đoàn đã trao đổi, thảo luận và ghi nhận các ý kiến, thông tin của các hộ dân tham gia mô hình, lãnh đạo, cán bộ quản lý cấp xã, huyện và Trung tâm Khuyến nông tỉnh về tình hình triển khai thực hiện, công tác chỉ đạo xây dựng, phê duyệt và tổ chức triển khai mô hình.

Phát biểu tại cuộc họp với Ủy ban nhân dân huyện Chợ Đồn, đồng chí Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh Trịnh Tiến Dũng đã đánh giá cao kết quả thực hiện các mô hình khuyến nông, công tác chỉ đạo, triển khai, ứng dụng các đề tài, dự án khoa học và công nghệ trong thực hiện công tác khuyến nông trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, đồng chí yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cấp huyện, chính quyền cấp xã bám sát các văn bản, thông tư, nghị định hướng dẫn, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh để xây dựng dự toán, kế hoạch, phương án triển khai mô hình khuyến nông đảm bảo đúng định mức, nguồn chi, quy định của nhà nước, đạt hiệu quả cao và nhân rộng ra các địa bàn có tiềm năng và thế mạnh.

Thực địa tại hộ Triệu Quang Tú, tổ 3 thị trấn Bằng Lũng tham gia thực hiện mô hình chăn nuôi gà Mông.

Về phía Ủy ban nhân dân huyện cũng đã đề nghị đoàn công tác quan tâm đến các ý kiến kiến nghị về những khó khăn, vướng mắc từ các hộ dân tham gia mô hình, chính quyền cấp xã và cơ quan chuyên môn cấp huyện để xây dựng, thực hiện các mô hình khuyến nông trên địa bàn huyện trong thời gian tới được tốt hơn.

Tác giả: Anh Tuấn, Trung tâm DVNN huyện