Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát việc chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác tại huyện Chợ Đồn

Sáng ngày 01/11, Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Vĩnh -Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện các công trình, dự án tại huyện Chợ Đồn từ năm 2020 đến nay. Cùng tham dự có đồng chí Đặng Đình Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện các phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; phòng Tài nguyên môi trường; Chi Cục Kiểm lâm huyện Chợ Đồn.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo từ năm 2020 đến nay, tổng số dự án, diện tích rừng được HĐND tỉnh quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng trên địa bàn huyện là 25 dự án với diện tích rừng trên 96,4ha, trong đó rừng tự nhiên 7,48ha, rừng trồng là 88,9ha. Có 17 dự án gồm 56,6ha đã được UBND huyện chuyển mục đích sử dụng rừng và nộp tiền trồng rừng thay thế; 07 dự án chưa nộp tiền trồng rừng thay thế; 01 dự án chưa nộp hết tiền trồng rừng thay thế là Dự án trang trại trồng trọt, chăn nuôi Bảo Tiến, xã Bình Trung, còn 150 triệu đồng chưa nộp.

Qua rà soát, trên địa bàn hiện có diện tích đất trống khoảng 14ha thuộc rừng đặc dụng Khu Bảo tồn loài- sinh vật cảnh Nam Xuân Lạc có khả năng trồng rừng thay thế, tuy nhiên đên nay chưa có đơn vị nào đề nghị phương án trồng rừng thay thế.

Các đại biểu trao đổi và làm rõ một số nội dung liên quan.

Tại buổi giám sát, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi và làm rõ một số nội dung liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác như, đoàn giám sát yêu cầu huyện chỉ đạo các ngành chức năng tham mưu tốt các hoạt động liên quan đến chuyển mục đích sử dụng rừng đối với các công trình, dự án. Thường xuyên kiểm tra, giám sát, tổ chức thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh để lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả. Huyện Chợ Đồn cũng nêu các khó khăn, vướng mắc đồng thời đề nghị, Đoàn giám sát có kiến nghị cấp có thẩm quyền đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định về điều kiện, trình tự thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng để thuận lợi cho người dân khi có nhu cầu về chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác...

Đoàn đã khảo sát thực tế tại diện tích chuyển mục đích sử dụng đất của Dự án đầu tư xây dựng công trình khai thác quặng chì-kẽm khu vực Ba Bồ, xã Ngọc Phái; dự án đường Hồ Ba Bể-thành phố Bắc Kạn.

Tác  giả: Đức Trọng