Kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị thuộc Chương trình MTQG xây dựng NTM

Ngày 31/10/2023, đoàn công tác Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh Bắc Kạn đã đến kiểm tra tiến độ, nội dung, hiệu quả thực hiện các dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị thuộc Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới ( NTM) trên địa bàn huyện Chợ Đồn.

Anh Chu Quang Phúc - Giám đốc HTX Quỳnh Trang trao đổi giới thiệu về cây dược liệu cát sâm.

Năm 2023, toàn huyện thực hiện 08 dự án liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thuộc Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (trong đó có 03 dự án chuyển tiếp từ năm 2022 và 05 dự án bắt đầu triển khai năm 2023), các dự án có thời gian thực hiện 36 tháng. Tổng kinh phí thực hiện các dự án là 7.632,31 triệu đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ 3.783,32 triệu đồng chiếm 49,6%; nguồn kinh phí đối ứng của đối tượng hưởng lợi là 3.848,99 triệu đồng chiếm 50,4%.

Đoàn công tác đã lựa chọn kiểm tra ngẫu nhiên 03/08 dự án gồm:  Dự án liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm cây hồng không hạt của HTX Tân Phong; Dự án liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm cây dược liệu cát sâm của HTX Quỳnh Trang; Dự án liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm gà Lạc thuỷ thương phẩm của HTX Toàn Thắng.

Qua kiểm tra, đoàn công tác đánh giá các dự án đã đề xuất nội dung hỗ trợ và lựa chọn đối tượng đúng quy định, các sản phẩm của dự án đều mang lại giá trị kinh tế cao như: thu nhập từ quả hồng không hạt đạt trên 100 triệu/ha; mỗi hộ chăn nuôi gà Lạc thuỷ tối thiểu 200 con có thu nhập 7-8 triệu đồng/chu kỳ; riêng đối với cây cát sâm là cây trồng mới tuy nhiên qua tính toán hiệu quả mang lại khi thu củ sau 5 năm đạt trên 700 triệu đồng/ha và bên cạnh đó hàng năm còn có thêm thu nhập từ sản phẩm phụ là hoa và lá.

HTX Toàn Thắng tiến hành úm con giống gà trước khi cấp phát cho các hộ tham gia liên kết.

Kết luận tại các buổi kiểm tra, đồng chí Dương Văn Hoàn - Phó chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh đánh giá các dự án thực hiện trên địa bàn huyện Chợ Đồn phù hợp với định hướng phát triển kinh tế của địa phương, việc sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi đã hình thành được những vùng sản xuất tập trung, các Dự án đã góp phần không nhỏ tạo ra sản phẩm cây trồng, vật nuôi chủ lực, tạo thêm việc làm tăng thu nhập cho lao động nông thôn; bên cạnh đó đồng chí yêu cầu huyện tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, đôn đốc và hướng dẫn các Hợp tác xã triển khai dự án đúng quy định, đảm bảo giải ngân nguồn vốn hỗ trợ đúng tiến độ./.

Tác giả: Ánh Nguyệt - Phòng NN&PTNT