Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bắc Kạn kiểm tra, giám sát tại Chợ Đồn

Thực hiện Chương trình kiểm tra giám sát năm 2024 của Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Bắc Kạn.  Ngày 26/3,  Ban đại diện HĐQT NHCSXH  tỉnh Bắc Kạn tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Chợ Đồn. Trưởng đoàn kiểm tra là ông Đoàn Sỹ Quý, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bắc Kạn, Thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Bắc Kạn. Làm việc cùng đoàn có đồng chí Triệu Huy Chung, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Chợ Đồn; Phòng Giao dịch NHCSXH huyện, lãnh đạo các cơ quan đơn vị liên quan trên địa bàn huyện; Chủ tịch UBND 20 xã, thị trấn.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo đánh giá của Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Chợ Đồn, ngay đầu tháng 01 năm 2024, Ủy ban nhân dân huyện đã thực hiện chuyển vốn ủy thác qua NHCSXH với số tiền 1 tỷ đồng, hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch được Ban đại diện tỉnh giao. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn huyện, tính đến ngày 22/3/2024, Tổng dư nợ trên 505 tỷ đồng, tăng 0,5 tỷ đồng so với 31/12/2023, có 6.962 khách hàng dự nợ, 245 tổ tiết kiệm và vay vốn tại 227 thôn bản, tổ dân phố. Có 04 thành viên ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đã thực hiện kiểm tra theo kế hoạch.

Sau khi nghe báo cáo, ông Đoàn Sỹ Quý, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bắc Kạn, Thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện, của lãnh đạo UBND huyện đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội tạo sự chuyển biến trong nhận thức, hành động của các cơ quan, đơn vị, chính quyền các cấp và người dân trên địa bàn huyện, đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Thời gian tới đề nghị Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo, phối hợp, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Chỉ thị số 14-CT/TU của Tỉnh ủy Bắc Kạn và các văn bản của cấp trên, về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn; Thường xuyên rà soát nhu cầu vay vốn thực hiện tăng trưởng dư nợ theo chỉ tiêu được giao. Quan tâm nâng cao chất lượng tín dụng về mọi mặt; UBND, tổ chức Hội các cấp tăng cường quán triệt, phổ biến, tuyên truyền đến bà con nhân dân, các khách hàng chấp hành nguyên tắc vay vốn: Sử dụng vốn vay đúng mục đích xin vay, hoàn trả nợ gốc và lãi vốn vay đúng thời hạn đã thỏa thuận; Tăng cường kiểm tra giám sát theo kế hoạch và phấn đấu hoàn thành tốt mọi chỉ tiêu được Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh giao năm 2024.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Triệu Huy Chung, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Chợ Đồn, đã tiếp thu toàn bộ ý kiến của đoàn kiểm tra, đồng thời chỉ đạo các thành viên Ban đại diện huyện, Phòng giao dịch NHCSXH huyện, các Tổ chức Hội nhận ủy thác, UBND cấp  xã tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2024 được cấp trên giao. Đảm bảo các đối tượng đủ điều kiện đều được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng chính sách, góp phần ngăn ngừa hoạt động tín dụng đen, thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Bắc Kạn kiểm tra công tác vay vốn tại xã Nghĩa Tá.

Trước đó, buổi sáng cùng ngày Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Bắc Kạn đã đến xã Nghĩa Tá kiểm tra công tác vay vốn  và trực tiếp thăm nắm một số hộ dân được vay vốn từ các chương trình của Ngân hàng chính sách xã hội, qua kiểm tra cơ bản các hộ sử dụng đúng mục đích vay vốn./.

Tác giả: Hoàng Lan